Previous
Next

Cách phân biệt các loại yến

Hiện tại có rất nhiều gia đình hoặc đơn vị tìm hiểu về nghề nuôi chim yến. Ngoài việc xây dựng và tìm được môi trường sống phù hợp thì việc phân biệt các loại chim yến cũng cần được nắm bắt. Nhằm tạo điều kiện để các anh chị phát triển tổ yến của mình, Âm thanh nhà yến xin chia sẻ một số phương pháp phân biệt các loại yến như chim yến cỏ và chim yến làm tổ trắng.

Đặc điểm cơ bản của chim yến

Theo như thông tin thu thập được từ chim yến ở Khánh Hòa thì 

 • Chim trưởng thành có khối lượng từ 12 đến 13 g. 
 • Lông chim phần ở trên thân sẽ có màu đen hơi nhạt. Phần dưới thì có màu xám đen và nâu đen bên hông sẽ có vệt nâu xám.
 • Mắt của chim yến thường có màu nâu đen hạt nhãn, cằm có màu nâu xám có hình dạng như một vòng cườm.
 • Mỏ chim có màu đen thường dài khoảng 4 đến 5 mm, miệng khá rộng khoảng 6 mm.
 • Cánh của chim yến có chiều dài trung bình từ 93 mm và lông đuôi thì khoảng 45 mm.
 • Chân của chim yến cũng tương tự như các loài chim khác thường có bốn ngón. Chiều dài cẳng chân khoảng 11 mm, ống chân là 17 mm và móng là 7 mm.

chim yến trắng

Phân chim én và chim yến cỏ

Không như chim yến làm tổ hay là chim này sẽ không có giá trị kinh tế thế nên rất mất thời gian nếu như bạn vẫn dụ là chim này vào nhà. 

Chim én nhạn

 • Chim én nhạn sống phổ biến ở các đồng đội của Việt Nam có lông màu đen kích thước lớn và phần đuôi chẻ sâu hơn so với chim yến.
 • Trúng thưởng bay theo kiểu chấp chấp cánh nhắc Quảng chứ không bay liên tục. Dễ nhận biết nhất là chúng thường đầu tiên các cành cây đọt tre hai dây điện.

Chim én cỏ

Loài chim này có thân hình khá giống với chim yến cách bay lượn cũng tương tự.

 • Tuy nhiên toàn thân của chúng là màu đen tuyền và trên phần đuôi sẽ có mảng trắng, khi bay phát ra những tiếng kêu khá đặc biệt.
 • Loài chim này thường làm tổ bằng rơm rác nên có người còn gọi chúng là chim yến rác. Vì sử dụng các chất liệu trên nên tổ của chúng làm ra sẽ không có giá trị kinh tế.

Phân biệt các loại yến

Như đã trình bày ở trên hai loại chim yến này có thân hình khá giống nhau. Nếu như chỉ nhìn thấy chúng bay ở trên cao thì rất khó để phân biệt các loại yến do đó nhiều người dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên bạn có biết rằng chim yến tổ sẽ phát ra tiếng kêu đặc trưng là sóng âm. Do đó để chắc chắn về loại chim yến được bạn dụng vào nhà yến là chim yến tổ thì nên sử dụng các âm thanh nhà yến. Nếu đúng là chim yến làm tổ thì khi âm thanh được bật lên yến xem lượn vòng quanh khu vực phát ra âm thanh và dễ dàng vào nhà của bạn.

chim yến nhạn

Tầm quan trọng của âm thanh nuôi yến

Chắc hẳn bạn cũng biết rằng khi đầu tư nhà yến thì để đạt được thành công bạn cần phải thu hút càng nhiều chế biến càng tốt. Trong đó phải kể đến một hệ thống âm thanh chất lượng. Tuy nhiên âm thanh chất lượng không phải là âm thanh đắt tiền hay có chất lượng âm thanh tốt mà là chọn đúng loại âm thanh.

Âm thanh thu hút chim yến từ xa

Trước tiên cần phải thu hút chim yến từ xa bạn cần lựa chọn những âm thanh có khả năng vang vọng. Cụ thể là với khoảng cách 500m khi nghe bằng tai và hơn 1km với sóng khuếch đại cực hạn.

Khi âm thanh này phát ra các chú chim đang kiếm ăn từ xa bay nhanh sẽ nghe thấy theo tiếng gọi của âm thanh chúng sẽ hạ cánh vào nhà yến và bắt đầu tìm hiểu về môi trường mới.

Âm thanh thu hút chim yến ở gần

Sau khi dụ được chim đến gần ngôi nhà bạn xây dựng. Thì bạn cần thay thế lại âm thanh mới với khoảng từ 80 đến 95 dB. Cần điều chỉnh sao cho âm thanh vừa nghe không quá lớn mà cũng không quá nhỏ. Đây là một bước khá khó khăn vì vậy bạn cần quan sát và điều chỉnh thường xuyên để đạt được mức độ phù hợp.

Bảng giá một số loại âm thanh nhà yến chất lượng

Một số âm thanh hiện có tại Amthanhnhayen

 • ST Octofest: Giá gốc khoảng 4 triệu đồng, hiện đang giảm giá còn 3 triệu đồng.
 • SP Super 139 Premium Quality Ext: Mức giá cố định là 4 triệu đồng, mua hôm nay được giảm giá còn 3 triệu đồng.
 • ST Petrosider: Âm này có giá 3 triệu đồng mua hôm nay được giảm giá còn 2 triệu đồng.
 • PukauOri- Harry: Hiện có giá 3 triệu và giảm còn 2 triệu đồng. Loại này phù hợp sử dụng với loa lục giác, loa phóng và loa dẫn.
 • Nếu kinh phí hạn hẹp, chủ nhà yến có thể cân nhắc lựa chọn âm dẫn nhà yến rẻ, chất lượng như SP Karindangan 3 Original ưu đãi còn 500k, hoặc SP Camelia 4 Hexagonal Original by Atax Walet.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

yến sào Conest

 • Địa chỉ: 35 đường số 6D, Khu dân cư Đại Phúc Green Villas, Bình Hưng Bình Chánh, TP. HCM
 • Hotline: 0924.178.999

Call Now