Previous
Next

Cách tăng đàn nhà yến

Có thể nói yến là một trong những loài chim có nhiều tác dụng nhất với con người. Chúng cung cấp cho chúng ta nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Nhờ vào giá trị mà mình mang lại, chim yến được nhiều người lựa chọn trở thành vật phẩm để nuôi và chế biến ra nhiều thực phẩm khác nhau. Cách tăng đàn nhà yến là một trong những câu hỏi lớn của những ai đang nuôi yến. Hãy tham khảo bài viết sau để có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi loài chim này.

Tại sao yến lại tăng đàn chậm?

Nhiều người nuôi yến đã xây dựng các ngôi nhà với đầy đủ hệ thống kỹ thuật cần thiết. Muốn nuôi và gọi được loài chim này đòi hỏi chúng ta phải đầu tư về nhiều mặt và cẩn thận hơn nhiều. Vậy tại sao có những trường hợp đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong quá trình xây dựng nhà yến nhưng nó vẫn không tăng đàn có hiệu quả được. Có thể rằng bạn đã phạm một trong các sai lầm sau đây.

Âm thanh chưa tốt

Chất lượng âm thanh sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà mọi người cần quan tâm nếu muốn gọi yến về. Những ngôi nhà yến có hệ thống âm thanh sống động và hào hứng, rõ ràng sẽ thu hút được nhiều con bay đến và ở lại lâu dài hơn. Ngược lại, nếu nhà yến của bạn vẫn chưa thu hút được nhiều yến thì có thể hệ thống âm thanh đang gặp vấn đề ở đâu đó. Hãy tham khảo và điều chỉnh để thay đổi âm thanh nhà yến sao cho phù hợp.

Cách tăng đàn nhà yến

Xem thêm : Điều chỉnh âm thanh nhà yến hiệu quả

Mùi nhà yến

Yến là loài chim nhận biết bầy đàn qua mùi hương rất nhanh. Nếu hệ thống nhà yến của bạn không tăng đàn nhanh thì rất có thể mùi nhà yến đã có vấn đề. Ví dụ như một số trường hợp người ta xây dựng nhà yến nhưng sử dụng quá nhiều hoá chất cũng như các thực phẩm độc hại, rẻ tiền nên bốc mùi khó chịu. Những mùi hương đó đã lấn át mùi của chim yến có sẵn trong tổ. Những con khác không thể nhận biết được bầy đàn của mình có đang ở trong tổ hay không nên sẽ rất khó để khiến chúng dừng chân lại ở nhà yến.

Chia phòng 

Theo nghiên cứu khoa học về tập tính của chim yến, chúng có tập tính cạnh tranh và phân chia lãnh thổ rất mạnh mẽ. Chúng ta nên xây phòng sao cho hợp lý. Hãy sắp xếp mỗi đôi yến vào từng phòng với diện tích không gian hợp lý để nâng cao khả năng tăng đàn của chúng. Ngược lại, nếu mọi người không đánh dấu và chia phòng sẽ khiến chúng bộc lộ sự cạnh tranh, chiếm hữu của mình. Như thế sẽ rất khó để chim yến có thể cư trú lâu dài tại đó.

Thu tổ

Thu tổ không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhà yến tăng đàn chậm. Trứng yến cần được nở ngay trong môi trường là tổ của chúng. Nếu mọi người thu trứng và tổ quá sớm thì trứng sẽ khó có khả năng nở thành con. Số lượng yến cũng theo đó mà không thể tăng nhanh lên được.

Cách tăng đàn nhà yến

Cách tăng đàn nhà yến

Với những lý do trên chúng ta đã khiến cho việc tăng đàn nhà yến bị hạn chế. Do đó người xây tổ yến phải có biện pháp hợp lý để thúc đẩy khả năng tăng đàn của nhà yến một cách tốt nhất. Dưới đây là một số phương pháp có hiệu quả mà mọi người có thể thực hiện.

Thúc đẩy sinh sản nội tại

Theo nghiên cứu về loài yến thì một cặp chim yến bố mẹ sẽ có thể đẻ được 2 trứng. Và trung bình một năm như thế, một cặp yến sẽ có ba lần sinh đẻ. Tuy nhiên, chim yến cũng bay đi kiếm ăn và dạo chơi. Theo thống kê thì sau mỗi vụ đẻ, số chim yến trở về lại nhà yến để đẻ đã giảm đi nhiều. Do đó số lượng trứng yến mới được tạo ra cũng hạn chế hơn. Phương pháp thúc đẩy sinh sản nội tại chính là thu tổ yến sớm khi chim non vừa rời tổ. Thời gian đầu thì mọi người có thể thu tổ ba tháng một lần. Về sau khi đã quen dần rồi thì có thể tiến hành tỉa tổ hàng tháng.

Ấp trứng yến

Mọi người có thể tiến hành ấp trứng yến vào tổ chim mồi. Vào những lúc chin mồi đi kiếm ăn, chúng ta có thể nhẹ nhàng sắp xếp trứng yến vào trong tổ. Nhờ có chim mồi ấp thì trứng sẽ nhanh nở hơn. Hãy nhớ cách để phân biệt trứng chim yến và trứng chim mồi tránh nhầm lẫn. Đây là một cách để tăng đàn chim yến có hiệu quả.

Tổng kết

Cách tăng đàn chim yến rất đơn giản. Chỉ cần chúng ta lưu ý thực hiện đúng các quy trình trong việc xây nhà yến thì đã có thể đảm bảo được phần nào việc tăng đàn. 

Call Now