Previous
Next

Cách tạo côn trùng cho nhà yến

Để có thể thu hút được nhiều chim yến cũng như duy trì bầy đàn, người nuôi cần nắm rõ các đặc điểm và thức ăn mà chim yến yêu thích. Chắc hẳn bạn cũng biết rằng loại thức ăn yêu thích của chim yến chính là côn trùng. Tuy nhiên trong tự nhiên côn trùng sẽ không có nhiều và hơn nữa chúng không phân bố theo mong muốn của bạn. Nên các đơn vị nuôi yến thường tự tạo ra nguồn côn trùng cho nhà yến của mình. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tạo côn trùng cho nhà yến để tăng năng suất và chất lượng lượng tổ yến thu hoạch. 

Các loại côn trùng yêu thích của chim yến

Không phải loại côn trùng nào chim yến cũng thích. Thường chúng sẽ lựa chọn các loài côn trùng có kích thước nhỏ chỉ khoảng 0.72 gam. Trong đó tỷ lệ côn trùng trong khẩu phần ăn của chim yến được chỉ ra như sau: 61,1% cánh kiến, 14,7% cánh mối, 7,8% ruồi giấm và 16,4% các côn trùng nhỏ khác. 

Côn trùng đa phần thường có hại đối với người nông dân. Nên khi chim yến ăn chúng cũng góp phần giúp ích cho họ. Thêm một điều mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Đó là nếu như chim yến ăn cánh kiến thì sẽ cho sản lượng tổ yến chất lượng tốt. Thế nên việc tạo ra nguồn cánh kiến đủ để cung cấp cho chim yến là điều rất khó khăn. Nhưng bạn vẫn có thể tăng lượng cánh kiến bằng cách bật đèn điện vào ban đêm.

Cách tạo côn trùng cho nhà yến

Xem thêm : Điều chỉnh âm thanh nhà yến

Vì sao nên tạo côn trùng cho chim yến?

Số lượng côn trùng nhiều sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt trong quá trình tăng trưởng. Bên cạnh đó sẽ kịp thời bổ sung lượng thức ăn đầy đủ cho chim. Đặc biệt là vào những thời điểm khan hiếm côn trùng hoặc bị yếu tố thời tiết ảnh hưởng. Sự sinh sôi của đàn yến cũng là nguyên nhân khiến cho nguồn thức ăn không còn đủ để nuôi chúng. Lúc này nhất định bạn phải tạo côn trùng cho chim yến. Để duy trì sản lượng và giữ chim ở lại.

Phương pháp tạo côn trùng cho nhà yến

Gây ruồi giấm

  • Bước 1: lấy khoảng 2kg bột mixco 2 và 2kg bột gạo hay bột mì trộn đều với nhau sau đó trộn với 5 lít nước sạch rồi để hỗn hợp hòa tan. Cho hỗn hợp lên bếp đun sôi, để lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại. 
  • Bước 2: khi hỗn hợp đã đạt đến độ sệt mong muốn thì cho thêm bột trắng NP vào khuấy đều. Đợi hỗn hợp trên nguội thì chia thành nhiều phần nhỏ.
  • Bước 3: lấy vỏ mít, vỏ chuối, vỏ cam chín để lên bề mặt. Hoặc bạn cũng có thể để các phần của hỗn hợp gần những nơi có trái cây hư hỏng. Đây là phương pháp để dụ ruồi giấm hiệu quả. Địa điểm tập trung nhiều trái cây hư hỏng thì sẽ có sẵn ruồi giấm và hỗn hợp bạn vừa tạo ra là nơi để ruồi đẻ trứng lên. Trong một thời gian ngắn, trứng của chúng sẽ trưởng thành và tạo ra nguồn thức ăn cho yến. 

Lưu ý rằng hỗn hợp này có thể bị khô cứng khi gặp phải ánh nắng nóng của mặt trời. Ngoài ra để đảm bảo ruồi giấm sống tốt thì cần duy trì độ ẩm tại vị trí đặt các mẫu nuôi ruồi. 

Cách tạo côn trùng cho nhà yến

Xem thêm : Cách bắt loa nhà yến

Gây ruồi lính đen

  • Bước 1: tìm mua kén yến về để ủ. Ngoài thị trường giá thành của loại kén này khá rẻ bạn có thể tìm mua tại các đơn vị cung cấp liên quan đến thức ăn dành cho yến.
  • Bước 2: để kén yến vào khay cát khô sau đó chờ kén nở thành ruồi lính đen. 

Phương pháp này cho khả năng gây giống rất nhanh không phải tốn công nuôi. Chỉ sau khoảng 10 ngày bạn đã có được lượng ruồi lính đen đủ để nuôi chim. Hơn thế nữa ruồi được nở ra từ kén yến cho chất dinh dưỡng cao.

Một số lưu ý khi làm thức ăn cho yến

  • Bạn nên tìm mua các nguyên liệu tại nơi cung cấp uy tín để đảm bảo sản phẩm còn hạn sử dụng và cho chất lượng tốt.
  • Chỉ nên tạo thức ăn vào một số thời điểm nhất định. Nếu như tạo quá nhiều có thể gây tác dụng phụ như làm ô nhiễm môi trường sinh sống của chim yến.
  • Nên có vị trí nuôi ruồi giấm riêng không để trong nhà.
  • Đảm bảo các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ và môi trường sống cho chim.

Tổng kết

Tạo thức ăn cho nhà yến giúp bạn chủ động hơn trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng để yến phát triển và làm tổ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải đảm bảo các yếu tố về vệ sinh và an toàn khi gây các loại ruồi. Mong rằng các phương pháp trên có thể giúp bạn tạo được nguồn thức ăn đủ cho chim yến của mình. Chúc bạn thành công.

Call Now