Previous
Next

Chim yến có đột biến không?

Là người nuôi yến bạn buộc phải biết những đặc điểm, đặc tính và tìm hiểu rằng chim yến có đột biến không. Để nắm chắc số phần trăm thắng lợi với nghề này. Mặt khác, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi, nếu yến đột biến, chất lượng yến, giá trị có bị thay đổi hay không? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp dưới đây.

Tìm hiểu đặc tính sinh học của chim yến để biết khi nào chim yến đột biến xuất hiện

Đặc điểm nhận dạng của chim yến

Chim Yến hay còn gọi là Yến Hàng là loài chim thuộc giống Collocalia, Apodidae, bộ Yến Apodiformes có giá trị kinh tế cực cao. 

Chim trưởng thành nặng trung bình 12.3 – 13 gam. Lông chim phần trên thân có màu đen hơi nhạt, phần dưới màu xám đen, nâu đen, hông có vệt nâu xám, lông đuôi màu đen. Ngăn cách giữa phần đuôi và lưng là khoảng lông màu xám. Móng chân màu hồng hoặc màu nâu đen. Mỏ chim màu đen, có chiều dài khoảng 4.5 mm, miệng rộng 6mm và há miệng dài đến mắt. Đầu chim có chiều dài 24mm. Cánh dài trung bình 93.3 mm, lông đuôi có chiều dài trung bình 45.2 mm.

Chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm nhận dạng của chim yến. Bởi chim yến có đột biến sẽ xuất hiện sự thay đổi về màu lông hay hình dáng bên ngoài.

Môi trường sinh sống của chim yến

Chim yến hoạt động chủ yếu vào ban ngày, sinh sản từ tháng 12 đến tháng 7 hàng năm. Trong đó thời gian xây tổ trung bình từ 90 đến 110 ngày. Kích thước tổ dày trung bình 62mm (chân tổ), vách tổ yến nằm khoảng 10. 8mm, mép tổ là 53.4mm. Trọng lượng trung bình của một tổ là 10.8g.

Hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia ít ỏi ở Châu Á nuôi được loài chim này thành công. Một số tỉnh thành tiêu biểu như: Nha Trang – Khánh Hoà, Tiền Giang, Bạc Liêu, Bình Định, Hồ Chí Minh,…

Ngoài tự nhiên, chim yến là loài thiên địch – đấu tranh sinh học với các loài động vật có hại cho sức khỏe con người, gia súc cũng như cây trồng. Xét về giá trị kinh tế Yến mang lại, không thể phủ định. Tổ chim yến giúp cải thiện sức khỏe, chữa lành nhiều bệnh, hồi sinh sinh lực cho người bệnh ốm yếu. 

chim-yen-do-bien

Xem thêm : Cách điều chỉnh âm thanh nhà yến thu hút

Bạch yến – Chim yến đột biến hiếm gặp thu hút giới nuôi yến

Như chúng ta đã biết, chim yến thường có bộ lông màu đen xám đặc trưng. Thế nhưng, thỉnh thoảng bạn cũng sẽ bắt gặp vài con chim với bộ lông trắng bay lẫn trong đàn yến kéo về nhà. Đó chính là bạch yến – chim yến đột biến quý hiếm.

Mặc dù đột biến về màu lông – màu trắng. Nhưng điều này không ảnh hưởng gì đến quá trình làm tổ, sinh sản và trưởng thành của chim yến. Đặc biệt, chất lượng tổ yến vẫn được đảm bảo, thậm chí giá trị hơn, theo một vài nhà nuôi yến nhận định.

Thời gian sinh trưởng, trưởng thành, giao phối và làm tổ của chúng cũng như các con chim thông thường.

Thời gian thu hoạch yến 

Khi số lượng tổ yến đạt tối thiểu 200 tổ một nhà thì bạn có thể bắt đầu tiến hành thu hoạch tổ yến.

Thời điểm thu hoạch tổ yến

Trước khi chim yến đẻ trứng: 

Đây là lúc lý tưởng nhất để bạn thu hoạch. Bởi vì tổ chim sạch sẽ, ít bị dính lông, tạp chất, phân chim. Chính vì thế, bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian để làm sạch, vệ sinh hay phân loại tổ yến tỉ mỉ. Từ đó, chi phí nhân công giảm hẳn.

Thời điểm yến mới đẻ được 2 trứng:

Lúc này, tổ yến hay được gọi là yến “già” – Đạt được độ hoàn hảo về cấu trúc, độ dày, chất lượng và giá trị dinh dưỡng của tổ. Bạn cần lưu ý, thu hoạch lúc tô chim có 2 trứng. Đừng chọn lúc 1 trứng đã thu hoạch, điều này sẽ làm chim yến hoang mang, xáo trộn cuộc sống. Chúng sẽ bỏ nhà chim, tìm nơi mới an toàn hơn để sống và làm tổ.

Sau khi chim non rời tổ

Khi chim non đã đi, chúng sẽ kiếm ăn, lập tổ mới, lúc này nhà yến của bạn sẽ tăng số lượng đáng kể. Tuy nhiên, tổ yến không được sạch như 2 loại trên mà dính nhiều bụi bẩn, lông và tạp chất. Điều này cũng đáng đúng không ạ, bởi bạn đã có thêm yến để nuôi và gia tăng kinh tế. Sau đó, bạn kết hợp với âm thanh nhà yến tạo thêm thu hút, kích thích để yến non mau trưởng thành và làm tổ.

Dù là chim yến có đột biến nhưng tất cả đều tốt và có lợi cho nhà yến của bạn. 

Xem thêm : Tầm quan trọng của chọn đúng âm thanh cho nhà Yến?

Tổng kết

Với những người làm nghề nuôi yến thì gặp chim yến có đột biến là điều may mắn và thuận lợi. Xét về màu sắc phong thuỷ, đó là dấu hiệu của sự thịnh vượng và khởi đầu mới. Để công việc nuôi yến nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công, Conest hân hạnh giới thiệu đến bạn các dịch vụ, thiết bị âm thanh thu hút, kỹ thuật xây dựng nhà yến tại https://amthanhnhayen.com/.

Conest sẵn sàng tư vấn dịch vụ thi công, lắp đặt và chia sẻ các mẹo nuôi yến hiệu quả miễn phí thông qua số điện thoại 0924 178 999. Conest xin chân thành cảm ơn và mong sẽ được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục nghề nuôi yến giá trị này.

 

Call Now