Previous
Next

Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ

Nuôi chim yến lấy tổ là một trong những ngành mang đến lợi nhuận rất lớn. Khi đã quen thì nuôi chim yến không quá khó khăn tuy nhiên trước đó bạn cần phải có một số kiến thức về ngành này cũng như các phương pháp xây dựng nhà và nuôi chim. Do đó không phải ai cũng thành công trong lĩnh vực này. Để đảm bảo tỷ lệ thu được lợi nhuận từ việc nuôi yến hãy cùng tham khảo kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ dưới đây.

Ngành nuôi chim yến lấy tổ tại Việt Nam

Trong thời gian qua nuôi chim yến lấy tổ là một ngành rất hot tại Việt Nam. Mang đến hiệu quả kinh tế cao cho những ai đang ở các khu vực có nhiều chim. Tổ yến là một loại thực phẩm cao cấp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Chính vì thế trị giá của chúng có thể lên đến hàng chục triệu đồng mỗi kg. Ở nước ta có rất nhiều loài chim yến trong đó phổ biến nhất là yến cỏ, yến tổ trắng, yến hàng, … Cách nuôi chim yến phải đảm bảo từ xây nhà, tạo điều kiện môi trường sống phù hợp. Do đó người nuôi cần phải kiên trì.

Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ

Xem thêm : Cách bắt loa nhà yến

Sở dĩ kỹ thuật nuôi chim yến phức tạp và cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình là để đảm bảo việc mang lại năng suất cũng như hạn chế dịch bệnh cho chim. Vậy trong kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ cần những gì?

Xây nhà cho chim

Đây có thể nói là khâu quan trọng nhất đóng vai trò quyết định trong quá trình kinh doanh của bạn. Chim yến là loài hoang dã quen sống tại các hang động tự nhiên vì vậy để có thể dụ chim yến đến ngôi nhà yến mà bạn xây dựng thì cần phải đảm bảo những điều kiện tự nhiên và mang lại cảm giác an toàn cho chúng.

Chọn vị trí xây dựng

Bạn cần phải tìm hiểu những vị trí mà có thể thu hút được số lượng lớn chim yến đến. Thông thường số lượng của một nhà yến khoảng 250 con trở lên. Đây là con số tối thiểu mới có thể mang đến lợi nhuận cao. Tìm vị trí cần phải dựa vào những người có kinh nghiệm mới có thể mang đến kết quả chuẩn nhất. Ngoài vị trí xây dựng còn phải xác định hướng xây dựng, nơi đặt, lựa chọn những vị trí gần sông ngòi, ao, hồ để mang đến nguồn nước. Chọn vị trí gần các đồng cỏ, rừng cây để mang đến nguồn thức ăn dồi dào.

Kích thước phòng và ánh sáng

Nhà yến cần được thiết kế với nhiều phòng riêng biệt và nhất định phải có một phòng bay lượn.

  • Kích thước phòng bay lượn nhỏ nhất khoảng 5 x 5 m. 
  • Kích thước ô thông giữa các tầng tối thiểu là 4 x 4 m.
  • Khoảng cách lỗ ra-vào tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà cũng dựa vào số lượng bầy đàn.
  • Ánh sáng phù hợp từ 0.02 đến 0.2 lux.
  • Khung tổ là nơi để chim yến làm tổ. Các khung này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra sản lượng. Khung tổ phải đảm bảo là những thanh gỗ mềm để chim yến dễ bám và có khả năng giữ lại nước miếng. Đặc biệt loại gỗ này không được chứa dầu, có mùi hay có màu quá sáng. Độ dài trung bình khoảng 3 cm, rộng 15 cm. 

Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ

Xem thêm : Chim yến thường làm tổ ở đâu?

Các phương pháp lấy nguồn chim yến

Phương pháp nuôi nhân tạo

Đây là một trong những phương pháp giúp người nuôi chim yến lấy tổ có thể chủ động được nguồn giống của mình. Đầu tiên phải nghiên cứu quy trình sống và sinh sản của chim yến trong tự nhiên. Sau đó sử dụng các phương pháp để xây dựng lại quy trình đó. Thông thường người ta sẽ sử dụng camera tia hồng ngoại để giám sát. Đây là phương pháp mang đến hiệu quả cao tuy nhiên lại cần phải có vốn đầu tư rất lớn để hoàn thiện từ khâu ấp nở nhân tạo, khâu nuôi chim non qua từng giai đoạn.

Phương pháp di đàn chim yến

Phương pháp này thường được áp dụng cho những chủ nuôi yến có nhiều nhà yến được xây dựng ở những khu vực gần nhau. Người ta sẽ chủ động mang đàn yến ở nhà có số lượng đông sang nhà yến mới. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có các phương pháp đảm bảo việc di đàn Yến hiệu quả.

Dụ chim yến từ tự nhiên

Phương pháp này mang đến hiệu quả kinh doanh khá cao, đồng thời cũng không quá tốn kém nên được rất nhiều người sử dụng. Bằng cách tạo ra một môi trường tương tự như các hang động mà chim yến sinh sống, bạn có thể thu hút chúng. Một số phương pháp phổ biến như:

  • Sử dụng các dung dịch tạo mùi để dẫn dụ.
  • Dùng hệ thống âm thanh để thu hút chim.
  • Xây dựng và cung cấp nguồn thức ăn dồi dào. Cụ thể thức ăn yêu thích của chim yến là ong, mối, chuồn chuồn, cào cào và những động vật có kích thước nhỏ khác.

Xây dựng nhà yến và tạo môi trường sống phù hợp với chim không hề dễ dàng. Bạn cần phải nghiên cứu và có kiến thức đầy đủ về lĩnh vực này. Thông thường người ta sẽ nhờ các chuyên gia nuôi yến tư vấn và các chuyên gia về kỹ thuật để xây dựng nhà yến.

Call Now