Previous
Next

Kỹ thuật vận hành nhà yến

Nuôi yến tốt ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, môi trường sống. Thì cũng cần có kỹ thuật vận hành nhà yến. Đây là yếu tố quan trọng và đòi hỏi người ta phải linh hoạt trong nhiều vấn đề. Nhằm giúp các gia đình đang nuôi yến có được lợi nhuận cao nhất, âm thanh nhà yến xin chia sẻ đến bạn những kỹ thuật vận hành nhà yến mà mọi người cần biết.

Kỹ thuật nhà yến là gì?

Việc vận hành nhà yến hiệu quả bao gồm toàn bộ các công việc như theo dõi, kiểm tra, điều chỉnh những thông số kỹ thuật có trong nhà. Nhằm sở hữu được biên độ lý tưởng, hạn chế tối thiểu những biến động từ môi trường hay thời gian. Cụ thể những kỹ thuật cần kiểm soát là độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ và tạo mùi cho nhà yến.

Ngoài ra người ta còn phải nắm chắc các kỹ thuật vận hành nhà yến và các thiết bị phụ trợ khác như máy tạo ẩm, máy bơm, máy phát điện, máy phát âm thanh và máy hút gió. 

Đảm bảo được những yếu tố trên thì chắc chắn rằng nhà yến của bạn sẽ thu hút nhiều chim yến mới và giúp chúng phát triển tốt, thu hoạch cao.

kỹ thuật vận hành nhà yến

Một số kỹ thuật vận hành nhà yến quan trọng

Máy phát âm thanh

Thông thường người ta sẽ sử dụng một hệ thống vận hành nhà yến tự động thông qua những hộp điều khiển. Trên cơ bản thời gian cần thiết để mở âm thanh ngoài trời là từ 5:30 đến 11:00. Còn buổi chiều là từ 13h cho đến 18:30. Tuy nhiên con số này có thể thay đổi theo từng vùng miền khí hậu khác nhau. Người ta thường để cho âm thanh nhà yến hoạt động suốt 24 giờ mỗi ngày. Công suất của âm thanh bên ngoài tốt nhất bạn nên để từ 40 đến 50 dB. Ngược lại bên trong âm thanh sẽ nhỏ hơn khoảng từ 15 cho đến 20 dB.

Hệ thống phun sương tạo ẩm

Tương tự như hệ thống âm thanh. Thì hệ thống phun sương cũng cần được bố trí cả trong lẫn ngoài nhà yến. Phun sương bên ngoài có tác dụng làm mát toàn bộ căn nhà vào những ngày nóng bức hay nhiệt độ cao. Sau khi về sẽ được tắm sương thoải mái nhờ đó mà thu hút nhiều chim hơn. Phun sương bên trong cũng giúp tăng độ ẩm và duy trì độ ẩm cho nhà yến. Thông thường độ ẩm đạt từ 75% trở lên. Là một kỹ năng vận hành nhà yến nhưng chúng thường được lập trình sẵn cụ thể:

  • Phun sương bên ngoài: thời gian là từ 6 đến 9 giờ và từ 11 đến 14 vào buổi chiều là từ 15 đến 18 giờ. Thường người ta sẽ chỉ phun mỗi lần khoảng 5 phút và cách nhau một tiếng một lần. 
  • Phun sương bên trong nhà: thời gian phun sương trong nhà buổi sáng là từ 9:00 giờ đến 11 giờ buổi chiều từ 12 đến 17 giờ. 

Lưu ý rằng nếu vào mùa mưa độ ẩm ngày đến trên 75% thì không cần sử dụng hệ thống phun sương.

Kiểm tra các chỉ tiêu môi trường

Mỗi tháng người nuôi yến cần phải đo lại nhiệt độ độ ẩm và ánh sáng để xem những cài đặt trước đó có còn phù hợp hay không. Thông số nhà yến tiêu chuẩn gồm

  • Độ ẩm từ 75 đến 85%
  • Nhiệt độ từ 27 đến 30 độ C.
  • Ánh sáng 0.02 đến 0.6 lux.

Nếu sau khi tắt các thiết bị hỗ trợ mà nhiệt độ hay độ ẩm và ánh sáng phù hợp thì không cần sử dụng.

bộ điều khiển

Các bước để phát triển bầy đàn chim yến

Dụ chim vào nhà

Sau khi được lắp đặt và điều chỉnh các thiết bị cho phù hợp. Thì bạn cũng cần phải quan tâm đến việc xử lý mùi, đồng thời vệ sinh sạch sẽ nhà yến. Có thể sử dụng các dung dịch SL3 hoặc hợp chất SR để khử mùi và tạp chất. Đây là những hợp chất được tạo ra từ chất liệu hữu cơ nên an toàn cho bầy yến.

Giữ chim yến ở lại

Cần phải đảm bảo nhiệt độ độ ẩm và ánh sáng phù hợp. Cùng với đó là việc tạo mùi. Để sau khi bầy yến vào có thể giữ được chúng ở trong ngôi nhà. Ngoài ra bạn còn cần phải duy trì thường xuyên các yếu tố trên và kiểm tra mỗi tháng một lần. Việc sử dụng âm thanh cho chim yến cũng cần được đảm bảo thường xuyên. Nếu như bạn thấy âm thanh này không thể thu hút nhiều thì cần phải thay đổi chấn chỉnh. Lưu ý rằng không nên ra vào liên tục trong nhà yến vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mùi.

Kích thích chim yến làm tổ

Sau khi đã có thể giữ lại chim và có được lượng chim yến ổn định. Cần phải thêm dung dịch SL2 giúp kích thích việc làm tổ. Hợp chất này được nghiên cứu nhằm giúp cho cặp đôi chim yến nhanh chóng kết hợp và xây tổ.

Trên đây là một số số kỹ thuật vận hành nhà yến cơ bản mà âm thanh nhà yến muốn gửi đến bạn. Chúc bạn thành công.

Call Now