Previous
Next

Mùa sinh sản của chim yến vào tháng mấy?

Yến là loài chim có giá trị kinh tế cao và được chăm nuôi nhiều ở Việt Nam ta. Tuy nhiên, nuôi yến nhiều và nuôi yến thành công lại là hai khái niệm khác nhau. Để giúp người làm nghề yến có thể đạt được thành công như mong muốn. Một trong những điều họ cần biết chính là xác định Mùa sinh sản của chim yến vào tháng mấy? để chuẩn bị các công đoạn xây nhà, lắp đặt dàn âm thanh cho đúng… Mời bạn hãy khám phá qua bài viết bên dưới nhé.

Mùa sinh sản của chim yến vào tháng mấy?

Mỗi năm, chim yến thường sinh sản theo mùa và bắt đầu xây tổ vào giữa tháng 1. Bắt đầu đẻ trứng vào cuối tháng 3. Mùa sinh sản sẽ bắt đầu vào mùa mưa, kéo dài đến hết mùa. Thời gian còn lại chỉ có một vài chim do bị tác động của thời tiết, biến đổi sinh lý, nhưng chỉ là số ít.

Chim yến rất ít hoặc thậm chí không đẻ trứng vào các tháng 11 và 12, đầu tháng 1. Điều này đồng nghĩa, các tháng còn lại đều là mùa sinh sản của chim yến.

Mùa sinh sản và nhịp độ sinh sản này còn phụ thuộc vàophương pháp thu hoạch tổ của người nuôi. Với điều kiện nuôi trong nhà, mỗi cặp chim yến chỉ đẻ khoảng 3 lần/ năm. Một chu kỳ sinh sản của chim yến sẽ dao động vào khoảng 3, 4 tháng. 

Lưu ý:

Trong mùa sinh sản, chim yến sẽ có hai khoảng thời gian đạt đỉnh cao nhất khi làm tổ chính là vào tháng 3 và tháng 10 âm lịch, chu kỳ kéo dài 2 tháng.

Thông thường, nuôi được 1 năm thì nhà yến có thể bắt đầu thu hoạch được, phụ thuộc vào đàn chim yến bay vào nhà, đẻ trứng và làm tổ. Tuy nhiên, mức giá trị và lợi nhuận chưa cao. Khi số lượng tổ yến đạt tối thiểu 200 tổ một nhà, bạn có thể bắt đầu thu hoạch tổ yến. Khoảng vào năm thứ 3 trở đi, các nhà yên mới bắt đầu thu hồi được vốn và có lãi.

Trên thực tế, có vài trường hợp mùa sinh sản của chim yến vào tháng mấy, có thể bị đổi nhẹ,  phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách xây nhà, môi trường, không khí, độ ẩm, âm thanh, ánh sáng…, kinh nghiệm và cách người nuôi nỗ lực thu hút yến về giai đoạn đầu như thế nào. Tuy nhiên cũng không nằm ngoài nguyên tắc tháng 11, 12, 1 là ít tổ. 

Mùa sinh sản của chim yến vào tháng mấy

Cần xây nhà yến vào tháng mấy để đáp ứng mùa sinh sản?

Sau khi đã xác định mùa sinh sản của chim yến vào tháng mấy, bạn sẽ dễ dàng xác định thời điểm xây nhà để thu hút yến. Nếu xây nhà yến mời thì bạn cần hoàn thành ít nhất hai tháng trước khi mùa mưa đến. Đây là thời gian có nhiều chim yến non trẻ sẽ tìm bạn tình, kết đôi và cần nơi mới để làm tổ. Yến non trẻ sẽ không phân biệt nhà mới hay nhà cũ, và đó chính là cơ hội cho bạn. 

Người nuôi yến thông minh và có kinh nghiệm sẽ tính toán xây nhà hợp lý để hoàn thiện nhà trước 2 tháng khi mùa sinh sản của yến đến. Thời gian vào nhà yến nằm từ tháng 1 -2 và vào tháng 8 -9 âm lịch, nhiều cặp chim non kết đôi sẽ tìm nơi ở mới.

Bạn cũng cần lưu ý trong tháng 3 – 7 và tháng 10 – 12 âm lịch, không nằm trong mùa sinh sản nên chim yến non rất ít. 

Các nhà chim yến có “hương vị” cũ sẽ có lực hấp dẫn hơn so với nhà mới. Ở độ tin cậy, mùi đặc trưng, tính bầy đàn, an toàn và môi trường. Nhà yến đã vận hành ổn định, phù hợp với sinh lý của chim yến.

Những lưu ý cần biết khi xây nhà yến thu hút được nhiều chim 

– Chọn địa điểm nuôi chim yến phù hợp: ưu tiên xây nhà yến nằm trên đường bay của chim.

– Chú ý diện tích tối thiểu khi xây nhà yến: 100 mét vuông.

– Lỗ vào nhà yến cần đặt theo hướng Đông Tây, Nam Bắc, tráng các tác động đến kiến trúc, không gian và các vật dụng xung quanh nhà yến như cây lớn, nhà liền kề, sẽ giúp giảm lượng nhiệt vào nhà.

– Hướng vào nhà yến 

– Chiều cao của nhà yến.

Tuỳ vào chi phí xây nhà nuôi yến mà chiều cao nhà nuôi yến có nhiều loại như nhà nuôi yến cấp 4, 2 tầng, 3 tầng. Nhà nuôi yến 3 tầng có kết quả rất tốt. Chiều cao nhà nuôi yến phải phù hợp với tập tính của loài yến như treo mình trên cách thanh gỗ để làm tổ, trước khi bay thường thả mình rơi vào tự do khoảng 2,1 mét. Vì vậy chiều cao hợp lý cho mỗi tầng từ 3 mét – 4,5 mét. Tùy theo điều kiện môi trường, khí hậu từng địa phương.

>>> Xem thêm: Cường độ âm thanh nhà yến

Tổng kết

Câu hỏi Mùa sinh sản của chim yến vào tháng mấy? đã được Conest giải đáp cho bạn. Chúng tôi chúc tất cả những anh chị em làm nghề nuôi chim yến sẽ sớm thu được kết quả. Công việc nuôi yến ngày càng thuận lợi và phát tài.

Nếu bạn có bất cứ điều gì cần tư vấn, hỗ trợ. Đừng ngần ngại liên hệ cho Conest để được tư vấn trực tiếp sớm nhất.

Conest tự hào đồng hành cùng hàng trăm nhà chim trên khắp mọi miền Việt Nam. Chúng tôi tự hào Yến sào là đặc sản của Việt Nam. Và tin chắc đây chính là nghề kinh doanh hái ra tiền, “vàng trắng” sinh lời nhất.

Chúc các bạn thành công.

Call Now