Previous
Next

Yến có mấy loại

Yến sào hay tổ yến được biết đến là một trong những thực phẩm cực giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay lại xuất hiện rất nhiều loại tổ yến khác nhau. Khiến người dùng không thể phân biệt và nhận biết được những loại yến trên thị trường. Vậy Yến có mấy loại? Đâu là loại yến mà bạn đang thật sự cần? Câu hỏi này sẽ được Yến sào Conest giải đáp ngay bây giờ.

Xét theo nguồn gốc

Muốn biết được Yến có mấy loại cần dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Nếu xét theo nguồn gốc thì hiện nay trên thị trường có hai loại yến phổ biến. Đó là yến đảo và yến nuôi nhà. Không quá khó để có thể phân biệt được hai loại yến này.

Yến đảo

Như cái tên của mình, yến đảo phần lớn sẽ sinh sống tại các vùng đảo hay khu vực bên ngoài. Giá bán một tổ yến đảo trên thị trường đa phần sẽ cao hơn yến nhà. Nguyên nhân chín xuất phát từ quá trình khai thác, vận chuyển. Phải trải qua các công đoạn và khó khăn mới có thể khai thác được những tổ yến ngon và chất lượng.

Yến có mấy loại

Yến nhà

Yến nhà là loại yến bạn sẽ được thấy rộng rãi hơn. Vì chúng sẽ sinh sống trong ngôi nhà yến do con người tạo ra. Sử dụng các công nghệ và kỹ thuật của người nuôi tác động đến chất lượng của tổ yến.

Xem thêm : Những tiêu chí khi chọn mua yến sào

Xét theo màu sắc

Màu sắc cũng là một yếu tố để có thể phân loại những tổ yến trên thị trường. Xét theo màu sắc thì yến có 3 loại chính đó là: bạch yến, huyết yến và cuối cùng là hồng yến. Tuy có sự phân chia như vậy, nhưng nhìn chung giá trị dinh dưỡng chứa đựng trong những tố yến này sẽ tương đương nhau.

Bạch yến

Bạch yến hay tên người phổ biến là yến trắng. Đây là loại yến được bán rộng rãi hơn hai loại yến còn lại. Ngoài ra, nếu nói giá thành thì bạch yến sẽ có giá thấp hơn huyết yến và hồng yến một chút.

Hồng yến

Mọi người thường nhầm lẫn hồng yến là loại yến sẽ có màu hồng. Nhưng thực tế, chúng được bao bọc bởi lớp phủ màu cam nhạt. Giá thành của hồng yến hơi cao, do độ khan hiếm của chúng trên thị trường.

Huyết yến

Nghe qua tên gọi bạn sẽ hình dung được màu sắc trong một tổ huyết yến. Đúng vậy, đó là một màu đỏ tươi, được tạo nên một phần từ máu của chim yến. Loại yến này cực hiếm và có giá rất cao. 

Xét theo độ già

Một khía cạnh khác để có thể biết được yến có mấy loại chính là dựa vào độ già của yến. Nhắc đến yếu tố này thì sẽ có hai loại yến chủ yếu là yến non và yến già.

Yến non

Yến non được tạo nên như quá trình tạo tổ dang dở của yến mẹ. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng trong yến non rất tốt và cao hơn một chút so với yến già. Đó cũng là nguyên nhân loại yến này có giá bán cao trên thị trường. Bên ngoài, yến non sẽ có màu trắng. Đặc biệt là chứa ít lông và các bụi bẩn từ môi trường sống.

Yến già

Rất dễ để có thể nhận biết yến già. Thông thường chúng sẽ có nhiều lông, sợi to. Đặc biệt là có màu hơi ngà. Không quá khó để tìm được một tổ yến già trên thị trường. Vì độ phủ sóng và công dụng mà chúng mang lại cho con người.

Yến có mấy loại

Xét theo độ sạch

Xét theo độ sạch thì yến sẽ gồm có 3 loại: yến thô, yến sơ chế và cuối cùng chính là yến tinh thế.

Yến thô

Yến thô thường sẽ có nhiều lông hoặc các tạp chất bám vào. Điểm nổi bật của loại yến này chính giữ được hoàn toàn những giá trị chứa đựng trong từng tổ yến. Yến thô có một mùi thơm rất đặc trưng. Đây là một trong những yếu tố để nhận biết yến thô với các tổ yến khác trong quá trình chọn mua.

Xem thêm : Vật liệu cách nhiệt nhà yến

Yến sơ chế

Tổ yến này đã được trải qua một quy trình làm sạch. Do vậy, khi đến tay người dùng, những tổ yến sẽ có màu trắng và không còn chứa bất kỳ tạp chất nào. Giá của yến sơ chế sẽ có phần cao hơn yến thô do tốn nhiều thời gian để loại bỏ lông ấn chứa trong tổ yến.

Yến tinh chế

Trong quá trình tạo ra tổ yến sạch và đảm bảo dinh dưỡng sẽ trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Vì đã tách hết lông ra khỏi tổ yến. Do vậy, yến tinh chế khi nhìn bên ngoài trông khá đẹp mắt. Kết hợp với đó là một màu trắng đục giúp nhận biết chúng một cách dễ dàng.

Có thể thấy, tổ yến khá đa dạng và được phân chia theo nhiều khía cạnh khác nhau. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn biết thêm về Yến có mấy loại trên thị trường. Qua đó, bỏ túi một số mẹo nhận biết chúng . Đặc biệt là đưa ra những lựa chọn phù hợp cho gia đình của mình.

Call Now