Previous
Next

Kiến thức nuôi yến – Nhà yến bao lâu thì có tổ?

Làm nghề yến thì chỉ mong thu tổ yến sớm. Và tổ yến nhiều để lấy lại vốn và có được “quả ngọt” từ thứ “vàng trắng” này. Nhưng không phải lúc nào cũng được như ý, số tổ yến không như bạn mong đợi. Khi nào yến thực sự “già”, chất lượng để thu hoạch, nhà yến bao lâu thì có tổ ? Mời bạn cùng tìm câu giải đáp dưới đây nhé!

Trả lời nuôi nhà yến bao lâu thì có tổ?

Theo những kinh nghiệm, quan sát và các nghiên cứu của chuyên gia nuôi yến. Thì trung bình ít nhất phải một năm mới thu hoạch được tổ yến. Số lượng tổ thì phụ thuộc vào đàn chim yến bay vào nhà bạn, làm tình và làm tổ. 

Khi số lượng tổ yến đạt tối thiểu 200 tổ một nhà, lúc này bạn có thể bắt đầu thu hoạch tổ yến.

Sau khoảng 3 năm thì nhà yến có tổ ổn định và số lượng tăng đáng kể, doanh thu cao hơn. 

Trên thực tế, nhà yến bao lâu thì có tổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như cách xây nhà, môi trường, không khí, độ ẩm, âm thanh, ánh sáng… Nó phụ thuộc vào kinh nghiệm và cách bạn nỗ lực thu hút yến về giai đoạn đầu như thế nào.

Xây nhà yến là một quá trình, thu hút yến về nhà để làm tổ cũng là một giai đoạn cam go. Thu hoạch tổ yến cũng là một bước quan trọng. Bạn muốn nhanh thu hồi vốn, sinh lời từ tổ yến. Điều ai cũng muốn, nhưng đừng quá vội vàng, bộp chộp. Nuôi yến cũng là một “bộ môn nghệ thuật” đòi hỏi sự chắt chiu, chăm chút, kiên trì và tẩn mẩn từng thứ. Bạn phải hoá thân thành một người “nghệ sĩ” chơi yến. Chờ yến đủ, số lượng tổ tốt, thu hoạch đúng cách. Để đảm bảo lợi ích tổ yến lâu dài, tránh vì một lần có lợi, vạn lần mất trắng về sau.

nuoi-nha-yen-bao-lau-co-to

Xem thêm  : Chim yến có đột biến không?

Cách thu hoạch tổ yến và một số lưu ý quan trọng 

Thời điểm thu hoạch tổ yến

Nhà yến bao lâu thì có tổ là kiến thức quan trọng, nhưng thu hoạch thế nào cũng quan trọng. Cách lấy tổ ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến và còn liên quan đến thói quen sinh hoạt. Bạn cần phải có kiến thức và nắm vững đặc tính của chim. Tránh làm chúng hoảng sợ, ảnh hưởng đến số lượng.

Có 3 thời điểm tốt nhất để thu hoạch tổ chim yến: 

– Trước khi chim yến đẻ trứng – giai đoạn đang xây tổ: 

Đây là lúc lý tưởng nhất để bạn thu hoạch bởi tổ chim sạch sẽ, ít bị dính lông, tạp chất, phân chim và bụi bẩn. Chính vì thế, sau thu hoạch bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian để làm sạch, vệ sinh hay phân loại tổ yến rườm rà. Từ đó, chi phí nhân công giảm. Bạn có thể bán tổ thô, giá cả cũng hợp lý và sinh lời tốt.

– Thời điểm chim mới đẻ 2 trứng:

Lúc này, tổ yến đã đạt được độ hoàn hảo về cấu trúc, dày, chất lượng và giá trị dinh dưỡng của tổ. Bạn cần lưu ý, thu hoạch lúc tổ chim có 2 trứng, đừng chọn lúc mới 1 trứng đã thu hoạch. Điều này sẽ làm chim yến hoang mang, lo lắng, xáo trộn cuộc sống của chúng. Yến sẽ dễ dàng bỏ nhà chim, tìm nơi mới an toàn hơn. Bạn sẽ mất số lượng tổ đáng kể, mất lợi ích lâu dài.

– Sau khi chim non rời tổ được vài ngày

Khi chim non đã đi, chúng sẽ kiếm ăn, lập tổ mới, lúc này nhà yến của bạn sẽ tăng số lượng đáng kể. Tuy nhiên, tổ yến không được sạch như 2 loại trên mà dính nhiều bụi bẩn, lông và tạp chất. Điều này cũng đáng đúng không ạ, bởi bạn đã có thêm yến để nuôi, thu hút chim trưởng thành kéo về và sớm có nhiều tổ mới. Hãy chú ý dùng dàn loa và amply tạo ra âm thanh nhà yến thu hút để yến non mau trưởng thành và làm tổ.

Thời gian thu hoạch tốt nhất trong ngày

Yến sẽ bay đi kiếm ăn từ lúc 9h sáng và trở về vào khoảng 3 giờ chiều. Chính vì thế, bạn có thể nhanh chóng sắp xếp thời gian để thu hoạch lúc này. Quá trình thu hoạch nên diễn ra nhanh chóng, gói gọn trong 2, 3 tiếng. Tránh thời gian ngủ nghỉ của chim yến.

Bạn hãy chú ý khéo léo, dùng dao gỡ một cách dứt khoát để tránh ảnh hưởng đến các chim yến khác, lưu lại dấu vết nhà yến. Tips là trước khi thu hoạch 1, 2 giờ, bạn hãy phun sương để tổ yến có độ ẩm và chân không bị vỡ, gãy.

cach-thu-hoạch-nha-yen

Xem thêm : Cách điều chỉnh âm thanh nhà yến thu hút

Tổng kết 

Nhà yến bao lâu thì có tổ? đã được Conest giải đáp cho bạn. Chúng tôi chúc tất cả những anh chị em làm nghề nuôi chim yến sẽ sớm thu được kết quả như ý muốn, công việc nuôi yến ngày càng thuận lợi và phát tài.

Các bạn đừng quên những lưu ý và dặn dò của Conest khi nuôi và thu hoạch yến. Nếu bạn cần tư vấn, giải đáp hay hỗ trợ gì về việc xây nhà yến, lắp đặt dàn âm thanh, ánh sáng, máy tạo ẩm, tạo mùi,… Đừng ngần ngại liên hệ cho Conest để được tư vấn miễn phí.

Conest tự hào đồng hành cùng hàng trăm nhà chim trên khắp mọi miền Việt Nam. Chúng tôi tự hào Yến sào là đặc sản của Việt Nam. Và tin chắc đây chính là nghề kinh doanh hái ra tiền, “vàng trắng” sinh lời nhất.

Chúc các bạn thành công.

 

 

 

 

Call Now