Previous
Next

Ánh sáng thích hợp cho nhà yến bạn cần biết!

Tiếp nối về chủ đề xây dựng nhà yến sao cho phù hợp thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ánh sáng thích hợp cho nhà yến. Thực chất mỗi yếu tố liên quan đến việc xây dựng nhà yến đều phải được đảm bảo từ đó mới có thể thu hút được chim yến. Và ánh sáng phù hợp cũng chính là một trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm.

Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến yến?

Ảnh hưởng đến sinh lý và sinh thái của chim yến

Các nhà điểu học Việt Nam khảo sát và xác định chim yến sẽ chỉ sống và làm tổ ở trong những hang đảo có ánh sáng 50 lux.  Ánh sáng ảnh hưởng đến đời sống của chim vào ban ngày sau thời kỳ chim dùng nước bọt làm tổ là thời kỳ chim đẻ trứng ấp trứng và chăm sóc con. 

Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến yến

Xem thêm  : Cách chống cú mèo cho nhà yến cần biết

Tác động của ánh sáng vào mùa sinh sản

Trong mùa sinh sản sau khi đẻ con xong chim yến thường không thích tổ của mình bị nhìn thấy. Do đó chúng sẽ chỉ lựa chọn những nơi khá tối. Đây chính là một trong những đặc điểm giúp bảo vệ bản thân và chim non khỏi kẻ thù. 

Ánh sáng trong nhà yến tác động đến quá trình sinh sản và làm tổ. Vào mùa sinh sản chim thường sẽ lựa chọn những nơi tối lờ mờ. Nay là vị trí nằm sau các thiết bị chiếu sáng. Yến thích làm tổ ở nơi có độ sáng nhỏ hơn 0.02 lux. Do đó nếu như vào thời điểm này mà bạn cài đặt nhà yến có ánh sáng quá lớn thì chim sẽ không làm tổ mà chỉ bay dạo lòng vòng. Chim yến trẻ khi ấp trứng thì độ sáng ở khoảng 0.021 đến 0.03 lux. 

Mẹo để cài đặt ánh sáng thích hợp cho nhà yến

Đặt các tấm ván sao cho thích hợp

Khi đặt những tấm ván ngang và dọc, chia phòng giả bên trong nhà yến, các chủ nhà và kỹ thuật cần phải tính toán điều chỉnh ánh sáng thích hợp cho nhà yến. Tấm bảng ngang sẽ ngăn trực diện ánh sáng chiếu vào, đằng sau các tấm ván này sẽ là nơi thích hợp để chim yến trú ngủ và làm tổ.

Chú ý cấu trúc của lỗ thông tầng

Lỗ ra vào, lỗ thông tầng, lỗ lấy không khí là những nơi ánh sáng tuồn vào. Tùy vào cấu trúc nhà yến mà bạn có thể điều chỉnh để giảm bớt ánh sáng. Thông thường các nhà yến tại Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia sẽ được bố trí như sau:

  • Lỗ thông tầng bố trí thẳng một vị trí từ tầng trên chuồng xuống các tầng trong nhà yến. Để ngăn chặn ánh sáng chiếu vào nhà yến qua lỗ ra vào, phòng chim làm tổ thường xây một bức tường ngăn ánh sáng hoặc che tấm bạt nhựa. Các lỗ thông được bố trí cách trần nhà từ 40 đến 50 cm. Kích thước tùy ý nhưng cần phải đảm bảo cường độ ánh sáng phù hợp.
  • Lỗ lấy không khí vào và thoát khí ra cũng là nơi ánh sáng đi vào nhà yến. Ở các lỗ lấy không khí vào giữa từ ngoài và từ trong nên bố trí lệch nhau và cách nhau từ 20 đến 30 cm hay cao hoặc thấp hơn nhau 15 đến 20 cm.
  • Lỗ thoát khí phải xuyên thẳng từ tường trong ra tường ngoài. Vị trí cần nằm ở nơi cần thoát khí và cách trần nhà từ 35 đến 45 cm mỗi lỗ cách nhau 70 đến 90 cm. Lỗ này bạn có thể dùng co khuỷu V hay ống PVC để ngăn chặn ánh sáng chiếu vào.

Mẹo để cài đặt ánh sáng thích hợp cho nhà yến

Xem thêm :  Các loài vật gây hại cho chim yến

Một số lưu ý khác

  • Tại một số vùng miền chim én thường xuất hiện chung với chim yến. Trong thời gian đầu chim én có thể cùng với chim yến vào trong nhà trú và làm tổ. Nhưng nếu như bạn thay đổi cường độ ánh sáng xuống 0.02 lux. Thì lúc này chim én sẽ bỏ đi nơi khác.
  • Không nên điều chỉnh ánh sáng thường xuyên. Vì việc bạn ra vào nhà yến hay điều chỉnh ánh sáng quá thường xuyên. Sẽ khiến cho chim yến khó thích nghi. Do đó trước khi quyết định thay đổi bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng hoặc nhận tư vấn từ chuyên gia.
  • Không nên làm ánh sáng mất đi hoàn toàn bên trong nhà, điều này trái với quy luật tự nhiên và ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của chim yến. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho chim bỏ đi tìm nơi khác.
  • Không nên xây tường chắn ánh sáng gần lỗ ra vào. Vì khi chim yến bay vào sẽ có xu hướng quay trở ra không vào sau nhà yến thăm dò. Việc thăm dò rất quan trọng bởi nếu chúng cảm thấy phù hợp sẽ quyết định sống và sinh sản tại nhà yến của bạn. Đây là nguyên nhân rất nhiều nơi nuôi yến không thành công.

>>> Xem thêm: Cường độ âm thanh nhà yến

Tổng kết

Ánh sáng thích hợp cho nhà yến rất quan trọng để thu hút và giữ chân chim. Việc điều chỉnh ánh sáng thích hợp phụ thuộc vào vị trí xây dựng, cấu trúc của nhà yến và các yếu tố khác. Mong rằng những chia sẻ trên đã có thể giúp bạn định hướng được cách xây nhà yến sao cho đảm bảo ánh sáng phù hợp.

Call Now