Previous
Next

Các loài vật gây hại cho chim yến

 

Chim yến là một loài chim khá nhạy bén đồng thời trong quá trình kiếm ăn thì cũng có những loài động vật có thể gây nguy hại cho nó. Việc đầu tư nuôi yến sẽ mang đến lợi nhuận cao tuy nhiên bạn cũng cần phải tính các phương pháp bảo vệ để tránh các loài vật gây hại cho chim yến. Trong bài viết này Âm Thanh Nhà Yến sẽ gửi đến bạn một số loài vật có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sống và phát triển của chim yến.

Các loài vật gây hại cho chim yến bạn nên biết

Con chuột

Chuột là loại động vật rất thường thấy, nhất là ở những khu vực hoang dã có thể cung cấp nhiều thức ăn cho chúng. Chuột thích ăn trứng chim non và cả tổ yến. Do đó nếu như phát hiện chúng ở trong nhà yến hoặc khu vực xung quanh bạn cần sử dụng các biện pháp phòng chống như sau.

Hãy cố định cửa và không để lại các dấu vết hay đồ vật mà chuột có thể sử dụng để xây tổ. Dùng các loại bẫy chuột hay nuôi mèo xung quanh để bảo vệ yến.

các loài gây hại cho chim yến

Xem thêm : Cách phân biệt các loại yến

Các loại kiến

Có rất nhiều loại kiến gây nguy cơ cho chim yến. Nhưng có lẽ phổ biến nhất chính là kiến lửa hoang dã và kiến gây ngứa. Những loại kiến này có sở thích cắn đốt và ăn các chú chim non. Nếu như chúng xuất hiện trên tổ yến còn ảnh hưởng đến các con chim yến đang đẻ trứng hay ấp trứng.

Sử dụng các các loại thức ăn mà kiến yêu thích để dụ chúng ra ngoài. Trên đường đi của chúng thì có thể sử dụng nước ấm, nước sôi hay cồn nhằm loại bỏ kiến. Đồng thời dựa vào những đường đi này bạn có thể xác định được tổ yến. Và sử dụng các biện pháp trực tiếp tiêu diệt.

Gián

Gián có thể ăn tổ chim và khiến cho tổ chim trở nên không hoàn chỉnh nữa. Đặc biệt mùi hôi của nó còn khiến cho tổ yến có mùi vị không ngon. Hơn nữa yến là một loài rất nhạy cảm do đó nếu như có mùi gián xuất hiện thì có thể chúng sẽ không ở lại tổ nữa.

Để tiêu diệt gián hay các loại côn trùng tương tự. Bạn có thể chọn các loại thuốc diệt côn trùng không gây hại cho chim. Thường xuyên làm sạch không gian xung quanh và bên trong tổ yến. Loại bỏ các vật dụng có thể là nơi ẩn náu hoặc làm tổ của nhiều loài động vật khác.

Rắn

Rắn rất thích ăn trứng chim không chỉ vậy chúng còn có thể ăn các loại chim non và gây nguy hiểm cho chim trưởng thành. Đây là một trong những khắc tinh nguy hiểm của loài yến.

Để loại bỏ chúng khỏi môi trường sinh sống của yến bạn cần đặt bẫy.

Dơi

Không như rắn là một loại bò sát thì dơi có thể bay như chim yến. Do đó chúng có thể gây ảnh hưởng cho chim yến ngay cả trên không lẫn trong nhà yến. Loài dơi thường ăn trứng hoặc chim non đồng thời để lại phân gây khó chịu cho chim yến.

Bạn có thể sử dụng các loại đèn để khiến cho dơi hoặc bẫy chúng để hạn chế tình trạng dơi tấn công hay trú ngụ bên trong nhà yến.

Các loài động vật săn mồi khác

Ngoài những con vật kể trên thì vẫn còn một số loại chim săn mồi khá nguy hiểm. Cụ thể có thể kể đến chim cắt diều hâu có cú mèo. Bạn có thể dùng thức ăn để dụ dỗ và bẫy chúng.

thiên địch của chim yến

Xem thêm : Trồng cây gì để thu hút chim yến?

Những yếu tố ảnh hưởng đến chim yến

Ngoài cách loài vật gây hại cho chim yến thì vẫn còn một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh sống của chim yến. Có thể kể đến như môi trường sống không thích hợp, thức ăn không đa dạng, không có âm thanh để thu hút chim yến, các yếu tố về thời tiết thiên tai, …

Vậy nên nếu muốn thuận lợi nuôi yến thì bạn cũng cần quan tâm đến những yếu tố trên.

Tổng kết

Tổ yến mang đến hiệu quả kinh tế cao nhưng có rất nhiều vấn đề mà người nuôi cần phải quan tâm. Đầu tiên phải kể đến việc xây tổ cho yến sau đó là lựa chọn các âm thanh để thu hút yến. Lựa chọn cung cấp môi trường và thức ăn đảm bảo yến có thể sống tốt. Loại bỏ đi các loài động vật gây nguy hiểm cho chim yến. Thúc đẩy quá trình sinh trưởng và làm tổ của yến. Sử dụng các biện pháp để chim yến có thể ở trong nhà yến lâu hơn.

Kết hợp hài hòa tất cả các yếu tố trên mới mong có thể đạt được hiệu quả kinh doanh tốt. Nếu như không chắc chắn về phương hướng mà mình đang thực hiện. Bạn có thể liên hệ với âm thanh nhà yến để được tư vấn chọn lựa các loại âm thanh phù hợp và cách chăm sóc yến.

 

Call Now