Previous
Next

Bí quyết giữ yến non ở lại nhà

Các sản phẩm từ yến hiện nay mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho những người nuôi. Tuy nhiên công việc nuôi yến không hề đơn giản. Mà nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì cùng với những kiến thức nhất định. Sau khi hoàn thành việc xây nhà và thu hút được một lượng yến nhất định. Thì người ta lại đau đầu suy nghĩ bí quyết giữ yến non ở lại nhà. Hôm nay âm thanh nhà yến xin gửi đến bạn một số bí quyết được nhiều người áp dụng và đã thành công.

Nguyên nhân khiến chim yến bỏ đi

Để có thể giữ được yến non ở nhà thì trước hết bạn cần nắm rõ một số nguyên nhân khiến chim yến bỏ đi để có thể khắc phục.

Xây dựng nhà yến không phù hợp

Nguyên nhân đầu tiên chính là một số đơn vị thi công không đảm bảo chất lượng của nhà yến. Thực chất tại mỗi vùng miền của khu vực khác nhau thì việc xây nhà yến cũng khác nhau. Áp dụng rập khuôn thì chắc chắn một thời gian sau chim yến sẽ bỏ đi vì không phù hợp. Một số nguyên nhân nhà yến không phù hợp có thể kể đến là cách xây, hướng xây không thích hợp, loa âm thanh không thu hút được chim yến, vách tường không thoáng khí, nhà yến quá nóng, …. 

Vậy nên khi chọn các đơn vị thi công nhà yến bạn cần phải đảm bảo về mức độ tin cậy và họ mang lại. Cụ thể cần tham khảo các feedback do khách hàng để lại cùng với những tư vấn chuyên môn mà họ dành cho bạn. Một đơn vị làm nghề sẽ mang đến cho bạn nhà yến đạt chuẩn cùng với lời cam kết và những thiết bị máy móc tốt.

Nguyên nhân khiến chim yến bỏ đi

Xem thêm : Khám phá nguồn thức ăn của chim yến

Chưa thật sự hiểu và tập tính của loài yến

Nguyên nhân tiếp theo cũng là nguyên nhân khiến chim yến bỏ nhà ra đi nhiều nhất. Như những loài vật khác chim yến có những tập tính và thói quen riêng. Nếu như không thật sự hiểu về nó thì chắc chắn bạn sẽ không thể giữ chân được chúng. Hơn nữa đây là một loài rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, một số thay đổi nhỏ cũng sẽ không giúp chúng ta giữ yến non ở lại nhà.

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng cần thiết cho sự phát triển và định cư của loài yến. Vào những thời điểm khác nhau trong ngày sẽ nhận được lượng ánh sáng khác nhau do đó cần phải thiết kế sao cho phù hợp đảm bảo nhà yến không quá sáng hay quá tối. Cơ bản ánh sáng ở mức 0.02 lux đến 0.10 lux.

Một số bí quyết giữ yến non ở lại nhà

Âm thanh và mùi trong nhà yến

Âm thanh trong nhà yến cần có sự thay đổi để giữ chân được chim yến tơ và chim yến non. Ngoài ra mùi trong nhà yến cũng vô cùng quan trọng. Các bạn có thể sử dụng các dụng cụ hay thiết bị để phun mùi lên nhà yến thường xuyên. Cụ thể vật tạo mùi có thể là phân chim yến bột của tổ yến hay các sản phẩm tạo mùi có sẵn trên thị trường. Lưu ý rằng cần phải tạo mùi đều đặn vì đây là một loài chim khá nhạy cảm.

Vị trí làm tổ

Ngoài âm thanh hay mùi thì chim yến còn dựa vào vị trí làm tổ để xác định có nên ở không. Sẽ có thể giữ yến non ở lại nhà nếu chúng tìm được một vị trí có thể đu bám và làm tổ tốt. Có rất nhiều vật liệu dùng để làm thanh làm tổ cho chim yến. Đặc biệt được sử dụng nhiều là các loại ván gỗ chuyên dùng như: Bạch tùng, mít nài, giẻ đỏ, trâm vàng hay gỗ xoan. Hãy cân nhắc vào kinh tế của mình mà lựa chọn loại thanh làm tổ sao cho phù hợp. 

Một số bí quyết giữ yến non ở lại nhà

Xem thêm : Chim yến có đặc điểm gì?

Loại bỏ các loài vật nguy hiểm

Trong tự nhiên khắc tinh của chim yến là dơi, chuột hay các loại gián. Các loài vật này làm tổ trong nhà thì chúng là nguyên nhân khiến cho chim yến bay đi. Người nuôi có thể áp dụng các biện pháp vật lý hay hóa học. Để loại bỏ những tác nhân trên và tất nhiên cũng phải hạn chế ảnh hưởng của những biện pháp này đến chim yến.

Có thể dùng tổ giả để thu hút chim

Đây là phương pháp giúp cho chim trống có thể nhanh chóng hoàn thành tổ của mình. Từ đó việc giao phối diễn ra nhanh chóng hơn. Phương pháp này cũng đòi hỏi kỹ thuật bởi bạn cần nắm rõ cách làm ra một tổ yến giả.

Trên đây là một số bí quyết giữ yến non ở lại nhà. Nếu như bạn đang lo lắng hay gặp phải tình trạng trên. Thì có thể tham khảo những cách thức trên và áp dụng cho nhà yến của mình. Chúc bạn thành công.

 

Call Now