Previous
Next

Khám phá nguồn thức ăn của chim yến

Tổ yến hay yến sào là loại thức ăn vô cùng quen thuộc với mọi người. Chúng là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ. Nuôi yến trong nhà đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không biết rằng chim yến ăn gì để nhanh trưởng thành. Vậy hãy cùng chúng mình khám phá nguồn thức ăn của chim yến qua bài viết dưới đây.

Nguồn thức ăn của chim yến

Chim yến trưởng thành ăn gì?

Chim yến thường ăn các loại côn trùng có kích thước nhỏ. Đó chính là các loài động vật bay trong không khí như ong, ruồi, muỗi, phù du,…. Theo phân tích thì tỉ lệ của các loại côn trùng trong thức ăn của chim yến như sau:

  • Bộ cánh màng (kiến) chiếm khoảng 61%.
  • Bộ cánh đều (các loại mối) chiếm khoảng 14 đến 15%.
  • Bộ có 2 cánh như ruồi chiếm khoảng 7 đến 8%.
  • Còn các loại động vật nhỏ khác chiếm tỷ lệ thấp hơn.

Qua các tỷ lệ trên chắc hẳn bạn cũng thấy rằng chim yến rất yêu thích các loại ong kiến. 

Loài chim yến thường bắt mồi trong khi đang bay ở độ cao khoảng 30 m. Ngoài ra có một số cây được chim yêu thích vì trên đó cung cấp nguồn thức ăn dồi dào. Một số loại cây phổ biến như cây táo nhơn hay cây sung.

Thức ăn của chim yến non

Như những loài chim khác, chim yến non được bố mẹ chúng mang thức ăn về mớm cho. Khi con mồi còn trong mỏ, chúng sẽ trộn enzim và những kháng thể để tạo thành một cục mồi. Nhìn chung thì chim yến non thường được bón cho ăn các loại có vỏ kitin mỏng như rầy nâu, bỏ xanh chiếm đến 50% thành phần của thức ăn. 

Chim yến nuôi cần cho ăn những gì?

Khác với chim yến tự nhiên thì chim yến nuôi sẽ được con người cho ăn. Tuy rằng chúng vẫn có thể tìm kiếm thức ăn bên ngoài nhưng để đạt được hiệu quả cao trong kinh doanh thì người nuôi yến cần phải cho ăn thêm một số loại động vật khác. Nguồn thức ăn của chim yến nuôi trong nhà vô cùng quan trọng. Đây là nhân tố đóng vai trò quyết định trong sự sinh trưởng sinh sản cũng như khả năng cũng định và tạo ổ của yến. 

Bạn có thể tạo nguồn thức ăn ngay tại nhà cho chim yến từ ruồi giấm Drosophila, mọt bột Sitophilus Ozyzae sử dụng MIXCO-2. Từ đó người nuôi yến có thể chủ động trong việc cung cấp thức ăn, nhất là vào những thời điểm thời tiết thất thường lượng côn trùng không được như mong muốn. 

khu vuc kiem an cua chim yen

Xem thêm : Kiến thức nuôi yến – Nhà yến bao lâu thì có tổ?

Cách để gây ruồi giấm

Bước đầu tiên:

Dùng 2 kg bột MIXCO-2 để trộn cùng 2 kg bột gạo thay bột mì cùng với 5 lít nước sạch. Cho tất cả vào trong nồi lớn đặt lên bếp nấu sôi rồi giảm lửa khuấy đều để tạo nên một hỗn hợp loãng vừa đủ. Sau một thời gian thì tắt bếp rồi cho thêm bột NP pha với nước tiếp tục khuấy đều rồi để nguội. Sau khi nguội thì phân chúng ra các mâm.

Bước 2:

Cho vào xác vỏ cam hoặc xơ mít, vỏ dừa, cùi bắp luộc trên bề mặt hỗn hợp. Sau đó để các mâm vừa chia xong đến nơi có trái cây hư những vị trí mà có nhiều ruồi muỗi đang đậu. Lúc này ruồi giấm sẽ bay đến rồi đẻ trứng sau đó chúng sẽ từ từ tiến hóa và trở thành ruồi. Tuy nhiên trước đó khi thấy rồi ruồi giấm xuất hiện thì đưa các mâm này vào chuồng nhà yến. ƠR nhiệt độ 22 độ C ruồi giấm sinh sản liên tục. Đến khi ấu trùng ruồi giấm ăn hết toàn bộ hỗn hợp dinh dưỡng đã làm. Khi các ấu trùng này lớn lên thì sẽ biến thành ruồi và đây chính là nguồn thức ăn cho chim yến mà bạn nuôi.

thuc an cua chim yen

Xem thêm : chim yến có đặc điểm gì?

Lời kết

Muốn nuôi chim yến thành công và mang lại lợi dụng nhanh chóng. Bạn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố trong đó có cả thức ăn của chim yến. Nguồn thức ăn dồi dào giúp chúng sinh trưởng tốt thúc đẩy quá trình phát triển ghép đôi và sinh sản. Ngoài ra khi mới bắt đầu nuôi bạn còn cần quan tâm đến việc xây nhà cho yến sao cho phù hợp. Để thu hút yến cũng cần thiết phải có một số biện pháp thích hợp. Một trong số đó chính là âm thanh. Âm thanh thanh nhà yến được chia thành nhiều loại với công dụng khác nhau. Do vậy khi sử dụng bạn cần được tư vấn rõ ràng về vị trí đặt và loại âm thanh thích hợp. Nếu bạn đang thắc mắc về âm thanh nhà yến xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

Yến sào Conest

Địa chỉ: 35 đường số 6D, Khu dân cư Đại Phúc Green Villas, Bình Hưng Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0924.178.999

Email: yensaoconest@gmail.com

Call Now