Previous
Next

Chim yến có đặc điểm gì?

Như bạn đã biết chim yến mang đến cho con người thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hiện nay nhiều gia đình áp dụng phương pháp nuôi yến trong nhà. Để yến lấy tổ và phát triển kinh doanh. Để có thể để mở rộng quy mô kinh doanh chúng ta cần tìm hiểu xem chim yến có đặc điểm gì? Và làm cách nào để thu hút chim yến.

Chim yến có đặc điểm gì khi nuôi trong nhà?

Đặc điểm hình dáng

Yến nhà khác với yến ngoài tự nhiên, chim trưởng thành sẽ có khối lượng trung bình từ 13g. Đa phần lông của chim yến nhà sẽ có màu đen nhưng hơi nhạt ở phần trên, xám đen ở phần dưới, ở phần lưng là màu xám rõ rệt. 

Loài chim này thường có móng màu đen, mắt hạt nhãn màu nâu đen. Đặc biệt sở hữu một bộ móng vô cùng phát triển. Nguyên nhân cho sự phát triển này là bởi chúng cần phải đeo bám lên các giá thể trong tự nhiên. Hoặc trong nhà như giá gỗ, bờ tường hoặc vách đá. 

Điều kiện sống của chim yến nhà

Trong những năm gần đây nghề nuôi chim yến trong nhà của Việt Nam đang dần phát triển và mở rộng thành một ngành mới. Dưới đây là một số điều kiện sống của chim yến nha giúp bạn nắm rõ hơn và điều chỉnh sao cho phù hợp

  • Nhiệt độ nằm trong khoảng từ 27 cho đến 31 độ C.
  • Độ ẩm không khí từ 70 đến 85%.
  • Ánh sáng cần thiết của một ngôi nhà yến nhỏ khoảng hơn 0.2 lux.
  • Chim yến thường sống thành bầy đàn không đi lẻ, vì vậy khi nuôi trong nhà bạn cần làm một ngôi nhà lớn. Đặc biệt cần phải đảm bảo an toàn hạn chế sự đe dọa của các loài thú săn mồi khác.
  • Nơi ở của chim yến có đặc điểm gì? Tốt nhất nên làm nhà yến ở những nơi gần khu vực đồi núi, đồng lúa, rừng núi thấp. Vì tại đó sẽ có nhiều loại côn trùng đây thức ăn yêu thích của chim yến.

nuoi-yen-trong-nha.jpg

Xem thêm : Kiến thức nuôi yến – Nhà yến bao lâu thì có tổ?

Thời gian kiếm ăn của chim yến

Chim yến sẽ thay đổi thời gian kiếm ăn của mình theo mùa ra nhưng thông thường sẽ bắt đầu vào lúc mặt trời mọc. 

  • Mùa hè sẽ rời tổ sớm khoảng từ 5 giờ ngược lại mùa đông giá lạnh thì muộn hơn và khoảng 6 giờ.
  • Chúng sẽ kiếm ăn trọn một ngày dài vậy nên thường quay lại tổ vào lúc 18 h.

Trong thời kỳ ấp trứng chim mái và chim trống sẽ thay phiên nhau kiếm ăn và ấp trứng. Còn trong giai đoạn chim non tần suất chim bố và chim mẹ quay về tổ sẽ phụ thuộc vào chim non lớn hay nhỏ. Cụ thể khi chim non càng nhỏ bố mẹ sẽ quay về thường xuyên hơn vì chim đòi hỏi lượng thức ăn nhiều.

Chu kỳ sinh sản

Thông thường mỗi một cặp yến sẽ lựa chọn cho mình một nơi cố định để xây tổ. Với những chú chim trống chưa có bạn thường sẽ tự xây tổ trước để có thể mời gọi chim mái tới. Sau khi cùng trải qua sinh sản thì cả hai sẽ cùng nhau xây tổ. 

Chắc hẳn bạn cũng biết rằng tổ của yến được làm từ nước bọt của chính nó. Nước bọt này được tiết ra từ hai tuyến nước bọt dưới lưỡi. Vào mùa sinh sản tiết nước bọt sẽ phát triển nhanh lúc này yến sẽ ép cơ hàm để nước bọt được tiết ra. Sau từ 2 đến 3 giờ tiếp xúc với không khí tại nơi xây tổ thì nước bọt sẽ khô. 

Làm cách nào để thu hút yến?

Môi trường sống phù hợp

Khi lựa chọn nuôi yến thì vấn đề cần quan tâm chỉ là môi trường sống. Tốt nhất nên lựa chọn nuôi tại những khu vực có ao hồ hay cây cối xung quanh nhằm cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến.

Xây nhà nuôi yến chuẩn

Xây nhà chim yến có đặc điểm gì khác với nhà thông thường? Hình dáng của nhà nuôi yến cần phải thiết kế sao cho tạo cảm giác an toàn cho chim. Tốt nhất là nên thoáng đãng, thoải mái đa phần người ta thường lựa chọn làm mái bằng đất sét vì nó sẽ mát hơn những chất liệu khác.

nuoi-yen-trong-nha-1

Xem thêm : Chim yến có đột biến không?

Âm thanh nhà yến

Điều kiện quyết định 50% thành công khi nuôi yến chính là âm thanh nhà yến. Âm thanh dụ chim hiệu quả là loại âm thanh dễ dàng thu hút chim đến với số lượng đông. Từ đó mang đến nguồn lợi cho người nuôi. Tuy nhiên tại mỗi vị trí và vùng miền khác nhau thì âm thanh dẫn dụ chim cũng khác nhau. Âm thanh còn có nhiều loại với những công dụng khác nhau. Như âm thanh dụ chim đến, âm dụ chim vào nhà làm tổ, âm thanh kích thích chim kết đôi. Ngoài ra việc nghiên cứu và bố trí hệ thống loa âm thanh cũng rất quan trọng. Một hệ thống âm thanh chuẩn và chất lượng là âm thanh có thể tạo được hiệu ứng bầy đàn. Tiết kiệm chi phí tối đa. 

Mùi thu hút

Chim yến là một loài vật có khứu giác khá tốt. Vì vậy mùi trong nhà yến cũng đóng vai trò quan trọng để giữ chân và kích thích chúng kết đôi làm tổ. Ngoài ra mùi thu hút còn tạo môi trường thân thiện thu hút nhiều Yến hơn.

Tổng kết

Cũng như các mô hình kinh doanh khác nuôi chim yến không hề đơn giản. Có rất nhiều yếu tố mới có thể xây được một ngôi nhà yến thành công. Nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại âm thanh nào phù hợp thì có thể tham khảo tại: https://amthanhnhayen.com/ hoặc liên hệ hotline: 0924.178.999

Call Now