Previous
Next

Cách chống dơi vào nhà yến

Muốn kinh doanh tổ yến thì trước hết cần phải xây dựng nhà yến để thu hút chim vào làm tổ. Xây dựng đã khó vận hành nhà yến lại càng khó khăn hơn. Khi hoàn tất việc thu hút chim yến thì còn cần phải sử dụng các biện pháp để bảo vệ chúng khỏi các loài động vật nguy hiểm và môi trường. Loài dơi chính là khắc tinh nổi bật nhất của chim yến. Chúng vừa ăn thịt chim lại phá tổ gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu nhập của người nuôi. Vậy làm sao để phát hiện dơi có vào nhà yến hay không và cách chống dơi vào nhà yến hiệu quả nhất sẽ được giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Loài dơi rất nguy hiểm với chim yến

Nếu như nuôi yến chắc chắn bạn cũng biết rằng dơi là loài động vật khắc tinh của chim yến. Chúng thường tìm kiếm các tổ yến và ăn chim yến con. Là động vật khác loài, chim yến ngửi thấy mùi của dơi sẽ rất dễ bỏ nhà đi. Do vậy nếu muốn đàn yến tập trung đông đúc và kích thích việc làm tổ thì tốt nhất cần chống dơi vào nhà yến.

Loài dơi rất nguy hiểm với chim yến

Xem thêm : Khám phá nguồn thức ăn của chim yến

Làm sao để biết nhà yến có dơi hay không?

Dơi là loài động vật chủ yếu hoạt động về đêm cho nên nếu muốn biết nhà yến có dơi hay không thì cần phải quan sát sau khi hoàng hôn buông xuống. Bạn có thể tự mình quan sát hoặc lắp đặt các thiết bị camera xung quanh tại các vị trí mà chim yến thường ra vào kiếm ăn. Ngoài ra kiểm tra các tổ yến xung quanh hoặc nền nhà cũng rất quan trọng. Khi ghé thăm chắc chắn dơi sẽ để lại những dấu vết mà bạn có thể phát hiện được.

Phân biệt các loại dơi

Dù nhà yến của bạn có dơi hay không thì cũng nên tham khảo các cách phân loại dưới đây. Xem như một bí kíp bỏ túi để đề phòng dơi vào nhà yến nhằm có phương án bảo vệ đàn yến thật hiệu quả.

Dơi nhỏ

Loài dơi có kích thước nhỏ thường xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trên đất nước ta. Với kích thước chỉ bằng một bàn tay người. Loài động vật này có thể len lỏi vào nhiều vị trí khác nhau đặc biệt là nhà nuôi yến. Vì cấu tạo làn da quá mỏng nên loài dơi chủ yếu chỉ hoạt động sau khi mặt trời đã lặn. Cũng vào thời điểm này chim yến sẽ mang thức ăn về cho con của mình. Nên dơi có thể dễ dàng cướp đi lượng thức ăn đó. Tuy không có kích thước lớn nhưng vào ban đêm dơi khá linh hoạt nên chim yến thường bất lợi.

Đối với những nhà yến vừa mới xây chưa thu hút được nhiều chim thì cần phải chống dơi vào nhà yến. Nếu dơi xuất hiện bên trong tuy không ảnh hưởng đến tính mạng của chim yến. Nhưng lại để lại phân và mùi làm cho chim yến bỏ đi. 

Để xử lý tình trạng này bạn có thể sử dụng các bóng đèn. Với công suất nhỏ tại vị trí lỗ ra vào của chim. Khi ánh sáng này xuất hiện thì dơi sẽ bay đi. Tuy nhiên đừng sử dụng loại đèn trắng có công suất mạnh vì chim yến sẽ lóa mắt và không vào nhà nữa.

Loài dơi lớn

Đối với các loài dơi lớn có kích thước bằng bắp tay hoặc bắp chân thì rất nguy hiểm. Chúng xuất hiện nhiều ở Malaysia và một số vùng của Việt Nam. Thường được người ta gọi với cái tên khác là dơi heo, dơi mặt trâu, dơi mặt ngựa. Đối với các loại lớn này thì chim yến chính là món ăn được yêu thích của chúng.  Loài sinh vật này vô cùng nguy hiểm vì ngoài việc để lại mùi và phân. Chúng còn ăn chim yến làm giảm đi lượng chim trong nhà. 

Khi phát hiện chúng hãy lập tức mua một loại lưới lớn căn ở hướng cửa ra vào. Tốt nhất nên lựa chọn các vị trí mà chim yến không thường ra vào để ảnh hưởng đến chim. Để tăng khả năng dơi bay vào vị trí giăng lưới bạn có thể mắc thêm một nải chuối chín để thu hút chúng.

Biện pháp chống dơi vào nhà yến hữu hiệu

Xem thêm : Kiến thức nuôi yến – Nhà yến bao lâu thì có tổ?

Biện pháp chống dơi vào nhà yến hữu hiệu

Ngoài chống dơi vào nhà yến thì vẫn còn các loài động vật khác có thể gây ảnh hưởng đến đời sống của chim yến. Bạn có thể thu hút các loài động vật lớn bằng chuối hoặc những loại thức ăn có mùi thơm khác. Cần phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo nhà yến được an toàn. Việc bẫy dơi cũng có thể sử dụng nếu như các phương pháp trên không hiệu quả.

Tổng kết

Muốn kinh doanh có hiệu quả và lợi nhuận, chúng ta cần thật sự chuyên tâm và có những phương pháp phù hợp. Ngoài môi trường sống thì nên trang bị âm thanh nhà yến, đây là cách thu hút yến hiệu quả và ít tốn kém nhất vì sử dụng được lâu dài. Nếu cần tư vấn về anh thanh nhà yến xin liên hệ: 0924.178.999

Call Now