Previous
Next

Cách dụ chim yến về nhà

Chim yến thường sống ở các hòn đảo, trên các vách tường hay nhà gỗ. Chúng yêu thích những nơi có độ ẩm cao, có ánh sáng phù hợp đồng thời nguồn thức ăn phải phong phú. Vậy nên cách dụ chim yến về nhà hiệu quả nhất chính là tạo cho chúng một môi trường sống phù hợp. Đồng thời phải cân bằng các yếu tố để duy trì môi trường sống đó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về yếu tố ảnh hưởng đến chim yến và cách dụ chim yến về nhà.

Xây nhà cho yến cần những thiết bị gì?

Ván gỗ

Nên sử dụng loại gỗ mềm xốp, đảm bảo độ bền và dai. Chim yến thường đậu lên bằng các móng sắc nhọn nên loại gỗ như trên mới đảm bảo yêu cầu. Ngoài ra gỗ mềm xốp, rỗ mặt sẽ giúp nước bọt dính lên một cách dễ dàng. Nhờ đó mà hình dạng tổ sau khi hoàn tất sẽ đẹp hơn. Đừng chọn các loại gỗ cứng có màu sắc quá đậm. Bị nhuộm màu hay có những mùi hương riêng biệt bởi chim yến rất thính mùi. Thị trường có một loại gỗ chuyên dùng để xây nhà yến có tên gọi là SWO2. Hoặc nếu bạn tìm được loại gỗ đáp ứng các yêu cầu trên thì vẫn có thể sử dụng để giảm bớt chi phí.

Cách dụ chim yến về nhà

Xem thêm : Ánh sáng thích hợp cho nhà yến bạn cần biết!

Thiết bị phun sương phun nước

Đây là thiết bị giúp duy trì độ ẩm ổn định cho nhà yến. Không chỉ vậy các máy móc phun sương, phun nước còn giúp gia giảm nhiệt độ trong những ngày nắng nóng và hạn chế sự sinh trưởng của nấm mốc. Nhờ đó sẽ đảm bảo chất lượng của tổ yến thu hoạch.

Máy đo ánh sáng nhiệt kế ẩm kế

Các thiết bị đo đạc này giúp bạn theo dõi chỉ số. Về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng trong tổ. Vào thời điểm nhất định thì bạn có thể dựa vào nó. Để điều chỉnh thông số sao cho phù hợp.

Thiết bị phát âm thanh

Vì cần phải thu hút số lượng lớn chim yến nên cần có bộ phát âm thanh. Có rất nhiều loại âm thanh để thu hút chim yến, cần lựa chọn loại phù hợp và bật chúng vào đúng thời điểm. Vì tập tính bầy đàn của mình nên chim yến sẽ thích những nơi có nhiều âm thanh của đồng bạn rồi chọn nơi đó để làm tổ. Hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại máy phát được thu âm sẵn. Những máy này cho chất lượng âm thanh rất tốt, dụ chim yến về nhà

Một số các dụng cụ khác

  • Gương soi dùng để kiểm tra trứng vào mùa sinh sản
  • Đèn dầu để thu tổ và trao đổi trứng.
  • Tổ giả để kích thích chim làm tổ.
  • Dung dịch có mùi nhằm thu hút chim yến.
  • Các loại thuốc diệt động vật như chuột, gián, rắn, côn trùng. Lưu ý nên lựa chọn các sản phẩm không gây hại cho chim yến.

Cách dụ chim yến về nhà

Xem thêm : Những vùng nuôi chim yến tiềm năng tại Việt Nam

Các biện pháp dụ chim yến về nhà

Dụ chim bằng chim yến mồi

Chim yến tổ trắng có thể sống lẫn lộn với một số loại chim khác trong đó phải kể đến C. Linchi. Vậy nên bạn có thể sử dụng C. Linchi làm chim mồi. Sau khi xây nhà yến xong thì bạn có thể thả một cặp chim này vào sống trong ngôi nhà đó. Hãy cố gắng để giữ cặp chim này trong nhà của bạn. Khi chim C. Linchi định cư ở nhà bạn có nghĩa là môi trường sống đã hoàn toàn phù hợp với các loại chim yến tổ trắng. Lúc này chính là thời điểm mà các chú chim yến khác đến và sống trong ngôi nhà yến của bạn.

Phun các mùi quen thuộc

Là loài chim có khứu giác rất nhạy đồng thời có tập tính bầy đàn nên khi ngửi mùi chim yến ở gần đó chúng sẽ đến và tìm hiểu. Đây chính là cách dụ chim yến về nhà nhanh chóng để chim yến ghé thăm nhà mà bạn chuẩn bị. Tuy nhiên việc có ở lại hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống cũng như ngôi nhà mà bạn đã làm. Chỉ nên sử dụng các mùi hữu cơ vì các chất hóa học có thể gây nguy hiểm cho chim yến và các tổ yến bên trong. Điển hình bạn có thể tìm mua dung dịch LNP 25 của Malaysia.

Bật âm thanh gọi bầy đàn

Âm thanh nhà yến ngoài tác dụng giữ chân và kích thích sinh sản thì còn có tác dụng dụ chim. Đây cũng là một cách khá đơn giản và được rất nhiều người áp dụng thành công. Thực chất âm thanh nhà yến đóng vai trò rất quan trọng trong việc kinh doanh yến. Thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống âm thanh này. Tuy nhiên tại một số địa phương có thể tiếng ồn sẽ gây ảnh hưởng đến người khác. Do đó bạn cần xin ý kiến của địa phương và cân nhắc bật âm thanh vào những thời điểm thích hợp. Các loại âm thanh này bạn có thể tìm mua tại các cơ sở chuyên bán thiết bị nhà yến hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ với giá tốt nhất. 

Thức ăn

Đối với bất kỳ sinh vật nào thì thức là tất yếu, do đó bạn có thể trồng một số cây mà chim yến ưa thích như cây keo dậu, cây chuối, cây sung để chim đến tìm côn trùng và có thể ghé vào nhà yến của bạn.

Trên đây là những cách dụ chim yến về nhà hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công.

Call Now