Previous
Next

Cách lấy tổ yến hiệu quả

Nuôi yến lấy tổ làm mô hình đầu tư mang đến hiệu quả kinh tế cao. Để có thể thành công ngoài việc đầu tư nhà yến thì bạn cũng cần phải có những kinh nghiệm trong việc thu hút, nuôi và lấy tổ yến. Đặc biệt là trong quá trình lấy tổ nếu như thực hiện không đúng cách có thể làm giảm năng suất thậm chí khiến cho tỷ lệ yến ở lại nhà thấp. Do đó hãy cùng âm thanh nhà yến tìm hiểu cách lấy tổ yến hiệu quả qua bài viết dưới.

Vì sao tổ yến lại đắt đỏ?

Tổ yến là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Không chỉ vậy quá trình hình thành của nó cũng rất độc đáo. Khi đến mùa sinh sản chim yến sẽ sử dụng nước miếng của mình để tạo thành tổ chứa trứng.

Từ rất lâu về trước người ta đã sử dụng tổ yến như một loại thực phẩm thượng hạng. Vì biết được rằng chúng có giá trị dinh dưỡng cao. Sử dụng tổ yến có thể để chống lão hóa, hạn chế ung thư. Đồng thời cải thiện sự tập trung. Trong tổ yến có chứa protein vô cùng phong phú. Cung cấp cho người sử dụng năng lượng cũng như các axit amin thiết yếu.

Cách lấy tổ yến hiệu quả

Xem thêm : Cách tạo côn trùng cho nhà yến

Tổ yến không chỉ đắt ở giá trị dinh dưỡng mà còn do sản lượng rất ít. Đặc biệt là khi người dùng tìm kiếm các loại tổ yến tự nhiên thì giá thành sẽ còn đắt hơn rất nhiều. 

Do chim yến thường làm tổ ở những vách đá cao có thể lên đến 2800m so với mực nước biển. Nếu muốn thu hoạch thì cần phải sử dụng các thủ thuật và các phương tiện để nâng người lên cao. Không chỉ vậy quá trình lấy tổ yến cũng rất nguy hiểm.

Thời gian và cách thu hoạch tổ yến hiệu quả

Như đã nói ở trên việc thu hoạch tổ yến là một công việc cần phải có kỹ năng. Nếu như chỉ lấy tổ yến mà không tuân theo các quy tắc thì có thể ảnh hưởng đến năng suất thậm chí làm cho cả đàn yến bị ảnh hưởng. 

Thời điểm thu hoạch tổ yến

Thông thường người ta sẽ lấy tổ yến vào những thời điểm như sau

  • Trước khi chim đẻ trứng: đây được xem là thời điểm lấy tổ khá tốt. Vì lúc này tổ yến rất sạch sẽ không chứa quá nhiều bụi bẩn, lông cũng như phân. Lúc này sau khi bạn lấy, chim yến phát hiện bị mất tổ sẽ xây lại tổ mới. Tuy nhiên tại thời điểm này thì trọng lượng của tổ yến sẽ nhẹ hơn. Vì lượng nước bọt tiết ra không đủ nhiều. Không chỉ vậy chim yến phải xây lại tổ mới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nó. Đặc biệt là vì chúng phải xây trong thời gian ngắn để kịp lúc đẻ trứng.
  • Thời điểm được cho là lý tưởng nhất để thu hoạch tổ yến chính là khi chim non đã rời tổ. Sau khi chim non rồi đi thì việc xây tổ lại được tiếp tục. Tuy nhiên lúc này tổ yến sẽ không được sạch sẽ như thời điểm vừa làm vì nó có thể bị lẫn lông hoặc một số tạp chất khác. Điều này sẽ khá tốn thời gian trong việc làm sạch cũng như làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Cách lấy tổ yến hiệu quả

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ

Cách lấy tổ yến hiệu quả cho bạn

Hai thời điểm thu hoạch tổ trên đều có những cái lợi và cái hại. Hoặc là sẽ ảnh hưởng đến sản lượng hoặc là sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Các chủ đầu tư nên lựa chọn thời điểm thích hợp. Đồng thời dưới đây là một số hướng dẫn cách lấy tổ yến hiệu quả mà bạn cần quan tâm

  • Không nên khai thác tổ yến trong mùa sinh sản. Đối với các nhà yến có số lượng con ít hơn 300 thì đừng vội khai thác vào thời điểm này. Hãy để cho đàn chim non phát triển và tạo thành một tập thể đông đúc hơn.
  • Thời gian hợp lý để thu hoạch tổ yến là từ 9h đến 15h mỗi ngày. Thời điểm này là lúc chim yến đi kiếm ăn nên hoạt động khai thác sẽ không ảnh hưởng đến chim. Đặc biệt trong quá trình khai thác của bạn còn có thể kết hợp chung với tiêu diệt các thiên địch và dịch bệnh ảnh hưởng đến chim.
  • Trước khi lấy tổ yến người ta thường phun sương làm ẩm để giữ nguyên hình dạng của tổ.
  • Cần quan sát thường xuyên số lượng tổ. Để hạn chế tình trạng ra vào nhiều lần thu hoạch ảnh hưởng đến chim yến.

Hy vọng những thông tin về thời gian cũng như cách lấy tổ yến mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn có được một nhà yến với số lượng đông đảo đồng thời thu hoạch được nhiều tổ yến chất lượng. Nếu cần thêm thông tin về chăm sóc hoặc các thiết bị âm thanh cho nhà ypến xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0924.178.999

 

Call Now