Previous
Next

Chim yến nuôi con như thế nào?

Chim yến là một trong những loài chim mang lại nhiều giá trị nhất cho con người. Chúng ta có thể tạo ra được nhiều sản phẩm có giá trị từ chim yến, đặc biệt là trong lĩnh vực sức khỏe. Có rất nhiều vấn đề chúng ta cần tìm hiểu về loài chim này để có thể hiểu rõ và thuần phục chúng tốt hơn. Chim yến nuôi con như thế nào là một trong những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất.

Chim yến nuôi con như thế nào?

Quan sát cách chim yến nuôi con là một trong những phương thức để chúng ta tìm ra phương pháp nuôi chim yến con tốt nhất. Chim yến thường có chu kỳ sinh sản không cao và không kéo dài. Một năm mỗi cặp chim yến chỉ có thể sinh sản tối đa 3 lần. Và mỗi lần thường kéo dài một tháng. Chúng ta nên thu hoạch tổ chim yến sau một năm thu lợi nhuận cao. 

Trước khi sinh sản thì các cặp chim yến thường tự làm tổ trước. Cách chim yến làm tổ rất đặc biệt mà mọi người có thể quan sát được. Chúng sử dụng tuyến nước bọt của mình để quẹt lên vách tường và làm tổ. Địa điểm làm tổ và sinh sống của chim yến thường là những nơi có nhiệt độ ẩm. Những nơi này thường tồn tại nhiều loài côn trùng thích hợp làm thức ăn cho chim yến và dùng để nuôi con của chúng. 

Chim yến nuôi con như thế nào

Xem thêm : Độ cao của nhà nuôi yến bao nhiêu?

Chim yến thường đẻ trứng vào khoảng rạng sáng. Mỗi cái trứng thứ nhất và thứ hai của chim có thể cách nhau từ 1 – 4 ngày. Cả chim yến đực và mái đều thay phiên nhau ấp từng cái trứng. Sau khoảng gần một tháng thì trứng sẽ nở thành chim non. Tùy theo điều kiện của môi trường sống mà thời gian nở của trứng sẽ khác nhau.

Lúc mới nở thành chim non

Chúng sẽ tiếp tục được chim yến bố mẹ ấp làm ấm người để khỏi bị cảm lạnh chết. Sau đó vài ngày mới cho ăn. Lúc chim yến con còn nhỏ, chúng sẽ được bố mẹ cho ăn nhiều lần trong ngày. Và càng lớn lên thì tần suất cho ăn càng ít lại. Chim yến bón thức ăn cho con. Đó là cách mà chim yến nuôi con. Bằng việc tìm hiểu như thế này sẽ có ích cho chúng ta trong việc xây tổ và tìm kiếm phương pháp tự nuôi chim yến con tốt nhất.

Xem thêm: Nguyên nhân yến không vào nhà

Một số điều nên biết khi nuôi chim yến con

Muốn nuôi được chim yến trong nhà không phải là điều đơn giản. Chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ càng để tránh xảy ra sai sót gây chết chim. Trước tiên, trong mười ngày đầu tiên trứng mới nở thành chim non, bạn nên lưu ý giữ thân nhiệt cho chim non. Lúc này chim non vẫn chưa có lông, cơ thể chúng vẫn còn rất yếu ớt và dễ bị nhiễm lạnh. Do đó chúng ta nên chú ý đến vấn đề giữ ấm. Mọi người có thể xây hệ thống sưởi hoặc sử dụng các loại đèn đều rất tiện lợi.

Chim yến nuôi con như thế nào

Trong thời gian đầu, chúng ta phải bón cho chim non ăn. Mọi người có thể xay nhuyễn thức ăn và dùng các loại ống nhỏ để cho vào miệng chúng. Thức ăn của chim yến non là nhộng và các loại ấu trùng mềm,…

Những ai muốn nuôi chim yến con thì trong mười ngày đầu phải sử dụng máy ấp. Chắc chắn rằng trong thời gian này cơ thể của chim non vẫn chưa thể cứng cáp được. Chúng ta phải dùng máy ấp với nhiệt độ vừa phải để ấp. Chỉ cần sau khoảng 2 – 3 ngày là chim non đã có thể trở nên cứng cáp được rồi.

Sau khi trải qua mười ngày đầu tiên, chim yến đã có thể khoẻ mạnh hơn. Chúng bắt đầu có lông và mọi người có thể nới lỏng khâu chăm sóc một chút. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên cẩn thận và kỹ càng. Điều quan trọng nhất khi nuôi một chú chim yến con đó chính là giữ nhiệt độ cơ thể cho nó. Mọi người nên đảm bảo chim yến được giữ ấm và tránh gió lùa.

Tổng kết

Chim yến nuôi con như thế nào đã được giải đáp qua bài viết trên. Chắc chắn rằng việc nuôi chim yến không hề đơn giản. Chúng ta phải lưu ý rất nhiều điều mới có thể thành công nuôi chúng trở nên khỏe mạnh. Mọi người có thể học hỏi thêm các kinh nghiệm, bí quyết để nuôi chim yến.

Call Now