Previous
Next

Nguyên nhân yến không vào nhà

Khi mới bắt đầu nuôi yến, ai cũng mong ngóng chim yến sẽ bay vào nhà bạn mới xây. Tuy nhiên không phải nhà yến nào sau khi xây xong cũng thu hút và giữ chân chim được. Có rất nhiều nguyên nhân yến không vào nhà, nếu không khắc phục sẽ không thể có lợi nhuận. Hãy cùng xem phương án nuôi yến của bạn có đang mắc phải những sai lầm sau đây không nhé.

Những nguyên nhân yến không vào nhà

Đường bay bị cản trở

Một số công trình nhà yến xây dựng lỗ ra vào và tường gần nhau, khi bay vào chim sẽ không thể rẽ ngay nên bị tường chắn lại. Điều này tuy rằng có thể tiết kiệm không gian nhưng lại ngăn cản chim vào nhà. Khoảng cách tối thiểu giữ lỗ ra vào và tường trong nhà phải từ 2m trở lên. Điều này dễ kiểm tra, bạn chỉ cần chịu khó quan sát, nếu thấy có chim vào nhưng chúng bay ra ngay sau đó thì khả năng cao là do đường bay không thuận lợi. Chim bay vào rồi quay trở ra do va chạm với tường hay các vật thể bên trong.

>>> Tham khảo : Bán thiết bị nhà yến tại Tphcm

Vị trí lỗ thông tầng không đúng

Cần đặt vị trí lỗ thông tầng sao cho có thể thu hút chim bay vào tham quan. Nhiều công trình lắp đặt lỗ thông tầng và vị trí ra vào gần nhau. Chim khi bay vào sẽ quay ra chứ không xuống tham quan các tầng khác. Từ đó tỷ lệ chim ở lại nhà không cao. Đó là lý do vì sao bạn cần tìm các kỹ sư chuyên về nhà yến để xây dựng sao cho thật hợp lý.

Nguyên nhân yến không vào nhà

Xem thêm : Độ cao của nhà nuôi yến bao nhiêu?

Độ sáng không phù hợp

Độ sáng tiêu chuẩn cho nhà yến là khoảng trên dưới 0.2 lux. Nhiều nhà yến xây dựng để ánh sáng về 0 lux, tuy nhiên điều này là sai. Với nơi không có ánh sáng như vậy, chim sẽ sống gần các lỗ ra vào chứ không xuống tầng bởi quá tối. Điều này làm tăng nguy cơ chim bay ra cũng như hạn chế lượng chim sinh sống trong nhà. Cần duy trì độ sáng cho nhà ở mức 0.2 lux tại bước thiết kế.

Mùi vật liệu xây dựng

Nhà yến mới xây chắc chắn sẽ có mùi của vật liệu xây dựng, tất nhiên với loài chim có khứu giác nhạy như yến thì sẽ không lựa chọn những nơi ở có mùi lạ. Vậy nên sau khi xây dựng xong, rất khó để thu hút chim yến đến ở. Thông thường để bay hết mùi này cần thời gian khá dài khoảng 3 đến 6 tháng. Nhằm đẩy nhanh tiến độ bạn có thể sử dụng dung dịch X.ODEL 66. Hoặc cũng có thể xay dứa ra và quét lên tường nhưng phải làm nhiều lần cho đến khi hết mùi. Để thu hút chim hơn hãy tìm mua các dung dịch tạo mùi chim yến để chim vào nhiều hơn.

Ván tổ không đạt yêu cầu

Ván để chim làm tổ thường dùng là SWO-2, nếu không có thì phải đảm bảo ván được phơi khô, không mùi, không có vị. Ngoài ra còn phải đảm bảo về độ sần để tổ có thể báo và chịu được trọng lực của cả tổ chim. Gỗ cũng không được quá cứng để móng chim có thể báo và xây tổ. Tại một số nhà yến vì không xử lý độ ẩm tốt khiến tình trạng ẩm mốc xuất hiện. Điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng tổ và không gian sinh sống cho loài chim này. Cần đảm bảo xử lý kỹ thuật kỹ lưỡng trước khi đưa vào thi công lắp đặt.

Nguyên nhân yến không vào nhà

Xem thêm : Cách tăng đàn nhà yến

Sử dụng âm thanh sai

Âm thanh thu hút chim yến không phải chỉ có một loại, vào mỗi thời điểm sẽ phải sử dụng một loại âm thanh khác nhau. Ví dụ khi thu hút chim vào nhà sẽ là âm thanh khác, thời điểm sinh sản làm âm thanh khác. Cần tìm mua đủ loại để khi cần thiết thì sử dụng nhằm thu hút và giữ chim ở lại nhà. 

Một số gợi ý nhằm tăng sản lượng tổ yến

  • Nên lắp tổ giả vào mùa sinh sản để kích thích chim xây tổ.
  • Tìm mua các loại loa và âm thanh tốt để mang lại sự trung thực, không bị gián đoạn khi phát.
  • Cần có biện pháp để loại bỏ côn trùng hay động vật khác trong nhà yến. 
  • Không nên ra vào nhà yến thường xuyên vì sẽ để lại mùi làm cho chim không thoải mái trong không gian nhà ở.

Nếu như bạn đang tìm hiểu nguyên nhân yến không vào nhà thì có thể những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Hãy nhanh chóng giải quyết vấn đề để tiếp tục trong hành trình nuôi yến của mình. truy cập https://amthanhnhayen.com/ để biết thêm nhiều kinh nghiệp hay. Chúc bạn thành công. 

 

Call Now